• ประจำเดือนมา 16 เม.ย. มีเพศสัมพันธ์ 5 พ.ค. แต่ไม่ได้หลั่งใน ทานยาคุมฉุกเฉิน เสี่ยงต่อการท้องแค่ไหน

  •  Preeyagust
    สมาชิก
    ขอปรึกษาหน่อยค่ะ คือเดือนที่แล้วปจด.มาวันที่16 เม.ย มีเพศสัมพันธ์กับแฟนเมื่อวันที่ 5 พ.ค นับเป็นช่วงไข่ตกมั้ยค่ะ? แล้วคือไม่ได้ป้องกัน แต่ไม่หลั่งใน และทานยาคุมฉุกเฉินหลังจากมีเพศสัมพันธ์ผ่านไป 2 ชม. เสี่ยงต่อการท้องมากน้อยแค่ไหนค่ะ?

    สวัสดีค่ะ คุณ Preeyagust,

                           หากประจำเดือนมาวันที่ 16 เม.ย. การมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 5 พ.ค. ถือว่าไม่ใช่ระยะปลอดภัย (แต่ไม่สามารถบอกได้แน่นอนว่าเป็นวันไข่ตกหรือไม่) และโอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีได้ แต่หากไม่ได้หลั่งใน โดยใช้วิธีการหลั่งนอก ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 4%-22% แต่หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไปภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95% ดังนั้น โอกาสในการตั้งครรภ์ก็ถือว่าน้อยอยู่ค่ะ