• เคยมีเพศสัมพันธ์ทางปากไม่ใส่ถุงยางอนามัย เสี่ยงติด HIV ไหม และมีตุ่มตามตัวเกิดจากอะไร

  •  khosit1995
    สมาชิก

    ประมาณ 4 ปีที่แล้ว เคยมีเซ็ก 2 ครั้ง (มีแค่ 2 ครั้ง ทั้งชีวิต) ไม่ใช่กับแฟน ใส่ถุงตอนสอดใส่ แต่ตอนที่ผู้หญิงทำออรัลเซ็กให้ ไม่ได้ใส่ถุง ตอนถอดถุงยางจับถูกน้ำล่อลื่นผู้หญิงแล้วมืออาจถูกอวัยวะเพศตัวเอง มีโอกาสติด HIV ไหมครับ แล้วตลอด 4 ปีไม่เคยเป็นโรคเกี่ยวกับเพศสัมพันธ์เลย

    ปล.ที่ผมกังวลอาจเป็นเพราะอาการ long-covid หรือป่าวครับ เคยติด โควิดมาก่อน เพราะก่อนหน้านี้ไม่เคยกังวลเลย และที่กังวลเพราะกลับมาอยู่บ้านต่างจังหวัดเลี้ยงเป็ด ต้องเจอสิ่งสกปรกตลอด เลยทำให้ตุ่มขึ้นตามตัวบ้างเลยกังวล แล้วเท่าที่หาข้อมูลมาได้ อาจเป็นโรคภูมิแพ้ผิวหนังอักเสบ เป็นคนอ้วนครับ

    khosit1995  khosit1995
    สมาชิก

    khosit1995
    Nov 27, 2021 at 06:58 PM

    ประมาณ 4 ปีที่แล้ว เคยมีเซ็ก 2 ครั้ง (มีแค่ 2 ครั้ง ทั้งชีวิต) ไม่ใช่กับแฟน ใส่ถุงตอนสอดใส่ แต่ตอนที่ผู้หญิงทำออรัลเซ็กให้ ไม่ได้ใส่ถุง ตอนถอดถุงยางจับถูกน้ำล่อลื่นผู้หญิงแล้วมืออาจถูกอวัยวะเพศตัวเอง มีโอกาสติด HIV ไหมครับ แล้วตลอด 4 ปีไม่เคยเป็นโรคเกี่ยวกับเพศสัมพันธ์เลย

    ปล.ที่ผมกังวลอาจเป็นเพราะอาการ long-covid หรือป่าวครับ เคยติด โควิดมาก่อน เพราะก่อนหน้านี้ไม่เคยกังวลเลย และที่กังวลเพราะกลับมาอยู่บ้านต่างจังหวัดเลี้ยงเป็ด ต้องเจอสิ่งสกปรกตลอด เลยทำให้ตุ่มเล็ก ๆ ขึ้นตามตัวบ้างเลยกังวล ทั้งที่ก่อนหน้านี้ก็เคยเป็นช่วงหน้าร้อนน่าจะตุ่มผดร้อน และก็เป็นตอนหน้าหนาวบ้าง แล้วเท่าที่หาข้อมูลมาได้ อาจเป็นโรคภูมิแพ้ผิวหนังอักเสบ เป็นคนอ้วนครับ

    khosit1995  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณkhosit1995

    HIV เป็นเชื้อไวรัสชนิดหนึ่งที่ทำให้เกิดภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่องจนถึงแก่ชีวิตได้ โดยเป็นไวรัสที่ติดต่อกันผ่านทางการมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันด้วยถุงยางอนามัย การสัมผัสสารคัดหลั่งจากเยื่อบุตา ปาก อวัยวะเพศของกันและกัน การใช้ของมีคมร่วมกัน หรือของใช้ส่วนตัวที่มีสารคัดหลั่งติดอยู่ร่วมกัน การที่สารคัดหลั่งหรือเลือดมาโดนแผลเปิดขนาดใหญ่ที่ผิวหนัง เป็นต้น

    จากที่กล่าวมา ถ้ามีช่วงที่ไม่ได้ใส่ถุงยางอนามัยแล้วมีเพศสัมพันธ์ทางปากนั้น ก็ยังมีโอกาสติดเชื้อได้ แม้จะมีโอกาสน้อยก็ตาม จึงควรไปตรวจคัดกรองหาโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่อไป

    ส่วนตุ่มที่ขึ้นตามตัวนั้น อาจจะต้องดูลักษณะของตุ่มร่วมด้วย จึงจะบอกได้แน่ชัดมากขึ้น โดยตุ่มที่ขึ้นตามตัว คิดถึงว่าจำเพาะเจาะจงต่อการติดเชื้อ HIV ได้น้อย คือไม่น่าจะเกี่ยวกันโดยตรง หากตุ่มดังกล่าวเป็นมากขึ้นลุกลาม คันมาก ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม ตอนนี้ควรหลีกเลี่ยงการไปแกะเกา รักษาความสะอาดที่ผิวหนังให้ดี