• หลังเสี่ยงมา 1 เดือน ไปเจาะเลือดตรวจ HIV ให้ผลลบ ต้องไปเจาะซ้ำอีกไหม

  •  5559978777SAD
    สมาชิก

    ผมไปมีเพศสัมพันธ์กับคนที่น่าจะเสี่ยงมาผมป้องกันเเต่ถุงเกือบหลุดอยู่ประมาณกลางๆของอวัยวะเพศตอนเสร็จกิจไปตรวจที่หลังเสี่ยง 26 วัน ในใบ เขียนว่า ANTI-HIV (CIMA) เป็นวิธีการเเบบไหนครับ ผมต้องไปตรวจซ้ำอีกไหม  ผลเป็นลบ

    5559978777SAD  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ 5559978777SAD

    HIV เป็นการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่งที่ทำให้เกิดภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่องจนถึงแก่ชีวิตได้ โดยเป็นไวรัสที่ติดต่อกันผ่านทางการมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันด้วยถุงยางอนามัย การสัมผัสสารคัดหลั่งจากเยื่อบุตา ปาก อวัยวะเพศของกันและกัน การใช้ของมีคมร่วมกัน หรือของใช้ส่วนตัวที่มีสารคัดหลั่งติดอยู่ร่วมกัน การที่สารคัดหลั่งหรือเลือดมาโดนแผลเปิดขนาดใหญ่ที่ผิวหนัง เป็นต้น

    หากขณะมีเพศสัมพันธ์ ถุงยางหลุดออกมาครึ่งนึง มีการสัมผัสกันของอวัยวะเพศโดยตรง ก็มีโอกาสที่จะติดเชื้อโรคต่างๆเช่นโรค HIV ได้

    ดังนั้นกรณีนี้ควรจะต้องได้รับการตรวจยืนยันให้แน่ชัด โดยผลบวกจากแต่ละการตรวจอาจแตกต่างกัน ถ้าเป็นการตรวจภูมิคุ้มกันต่อเชื้อ hiv ให้ผลแน่นอนมากกว่า 99% ที่ 3 เดือน ถ้าตรวจที่ช่วง 1 เดือนในบางคนภูมิต่อเชื้ออาจจะยังไม่ขึ้น หรือตรวจทั้งภูมิคุ้มกัน hiv กับเชื้อไปร่วมกัน จะให้ผลที่แน่นอนที่ประมาณ 14-21 วันหลังมีความเสี่ยง จากผลตรวจที่เขียนมาน่าจะเป็นชนิดตรวจภูมิคุ้มกันอย่างเดียว ซึ่งจริงๆแล้วประมาณ 1 เดือนหลังความเสี่ยงก็ให้ผลที่เชื่อถือได้ค่อนข้างสูงแล้ว แต่แนะนำการกลับไปตรวจยืนยันซ้ำที่ 3 เดือนอีกครั้งจะดีที่สุด