• ตรวจ HIV หลังเสี่ยงมา 26 วัน ผลเป็นลบ เชื่อถือได้ไหม กลัวติดจากการเจาะเลือด

  •  1258988BOB
    สมาชิก

    ผมเสี่ยง hiv มา26 วันไปตรวจมาเเล้วผลเป็นลบ เเต่กลัวว่าตัวเองมีสิทธิ์ติดเชื้อจากเข็มเจาะเลือดไหมเพราะหมอใช้เข็ม 2 เข็มในการเจาะ กลัวจะใช้เข็มซ้ำเลยเปลี่ยนเข็มรอบสองเเละตรวจเชื้อ hiv ปิดเคสได้กี่เดือนครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ 1258988BOB,

                           การตรวจหาการติดเชื้อ HIV ในปัจจุบัน สามารถตรวจได้พบเกือบ 100% ที่ 4 สัปดาห์หลังไปมีความเสี่ยงมา ดังนั้น หากเสี่ยงมา 26 วัน แล้วตรวจพบผลเป็นลบ ก็แสดงว่าไม่ได้มีการติดเชื้อ HIV ค่ะ ซึ่งไม่จำเป็นต้องตรวจซ้ำ เนื่องจากในกรณีของคุณ ถือว่ามีความเสี่ยงต่ำ เพราะการไปเจาะเลือดยังสถานพยาบาลต่างๆ ที่เปิดอย่างถูกต้องตามกฎหมาย ย่อมมีมาตรฐานเรื่องการปลอดเชื้อในการทำหัตถการต่างๆ  ดังนั้น แม้จะเจาะเลือดไปโดยใช้ 2 เข็ม ก็ถือว่าไม่ได้มีความเสี่ยงในการติดเชื้อ HIV ค่ะ