• ถ้าเลือดที่มีเชื้อ HIV หยดลงในเครื่องดื่ม แล้วนำไปดื่มต่อ จะติดเชื้อไหม

  •  tanawat372
    สมาชิก

    ถ้ามีคนนำหยดเลือดที่มีเชื้อ HIV หยดลงในเครื่องดื่ม อาทิเช่น น้ำอัดลม เบียร์ แล้วนำไปดื่มต่อ จะมีโอกาสติดเชื้อมั้ย หรือแทบจะเป็นไปไม่ได้เลย เชื้อ HIV ในเลือดจะตายก่อนมั้ยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ tanawat372,

                        การดื่มเครื่องดื่มหรืออาหารที่ปนเปื้อนเลือดที่มีเชื้อ HIV อยู่ โอกาสในการติดเชื้อนั้นถือว่าไม่น่าเกิดขึ้นได้ เนื่องจากปริมาณเลือดที่มีอยู่น้อยมากมาก เชื้อจึงมีปริมาณน้อยมากเช่นกัน อีกทั้งเมื่อออกจากร่างกายคนแล้ว เชื้อก็จะอ่อนแอลง อีกทั้งการสัมผัสของน้ำในช่องปากที่อยู่เพียงไม่นาน ดังนั้น โอกาสที่จะติดเชื้อก็ถือว่าไม่มีค่ะ ส่วนในกรณีที่เลือดมีปริมาณมาก จนน้ำเป็นสีแดง หรือมีสีแปลกไปจากเครื่องดื่มปกติ มองเห็นชัดได้ด้วยตาเปล่า รวมถึงมีกลิ่นเลือด เราก็คงไม่คิดจะดื่มน้ำนั้นไป