• ทานยาคุมมา 5 วันแล้วมีเพศสัมพันธ์ หลั่งใน จะท้องไหม

  •  EA RN
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือทานยาคุมมา 5 วัน แล้วจะมีเพศสัมพันธ์กับแฟนแล้วปล่อยใน จะท้องไหมค่ะ??

    สวัสดีค่ะ คุณ EA RN,

                       หากได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดภายใน 1-5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาคุมกำเนิดก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% หรือมีโอกาสตั้งครรภ์น้อยกว่า 1%

                        แต่หากไม่ได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดภายใน 1-5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาคุมจะยังไม่สามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที ต้องทานต่อเนื่องไปอย่างน้อย 7 วันก่อน ดังนั้น หากทานไปเพียง 5 วัน ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ ในกรณีนี้ ควรพิจารณาทานยาคุมฉุกเฉินร่วมไปด้วยค่ะ