• มีเพศสัมพันธ์ไม่ใส่ถุงยางอนามัย มีการใช้ยาคุมฉุกเฉิน ประจำเดือนยังไม่มาตามปกติ เป็นการตั้งครรภ์หรือเป็นอาการ PCOS

  •  Ann Wichaidit
    สมาชิก
    มีอะไรกับแฟนเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา​ ไม่ได้ใส่ถุงยางอนามัย​ แต่ทานยาคุม​ฉุกเฉิน​ไป1เม็ด​ มีโอกาสท้องหรือไม่​ อย่างไร แต่มีอาการปวดคล้ายมีประจำเดือนแต่ก็ไม่มี​ ประจำเดือนรอบล่าสุดก็เป็นวันที่10-14​ในเดือนพฤศจิ​กายน​ ตามปกติต้องมีประจำเดือนแล้วใช่มั้ยค่ะ และมีอาการของpcosด้วยเลยส่งว่าจะมีโอกาสท้องไหมค่ะ
    Ann Wichaidit  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Ann Wichaidit

    การใช้ยาคุมฉุกเฉิน ถ้าได้ใช้ภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ กินครบตามข้างฉลากกำหนดนั้น โอกาสตั้งครรภ์ลดลงไปได้ 80-90% แต่อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่วิธีการที่ควรใช้เป็นประจำ เพราะประสิทธิภาพต่ำกว่ายาคุมประเภทอื่น และทำให้เกิดผลข้างเคียงตามมาได้มาก

    ผลข้างเคียงเช่นเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนไปได้ แต่อย่างไรก็ตาม สุดท้ายแล้วประจำเดือนควรจะมาค่ะ หากประจำเดือนมาล่าช้าเกิน 35 วันจากรอบก่อนไปแล้ว แนะนำการซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจยืนยัน ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป การมี PCOS หรือถุงน้ำหลายใบในรังไข่มาก่อนหน้านี้นั้น ยังมีโอกาสตั้งครรภ์ได้แม้จะน้อยกว่าหญิงปกติค่ะ หากไม่ตั้งครรภ์ อาจจะเป็นประจำเดือนที่ไม่มาจากภาวะ PCOS แนะนำการพบแพทย์เพื่อรักษาต่อเนื่อง