• หลังมีเพศสัมพันธ์แบบหลั่งนอก มีเลือดออกกระปริดกระปรอยทางช่องคลอด ท้องไหม

  •  Thanawat Saengthong
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันธ์กับแฟนค่ะ 1-2อาทิตย์ต่อมา เริ่มมีอาการเจ็บเต้านมและคัน แล้วจะมีอาการเมื่อยเนื้อเมื่อยตัวด้วยค่ะ รอบเดือนจะมาประมานวันที่27ของทุกเดือน วันนี้วันที่26 มีเลือดออกมาจากช่องคลอดแบบกระปริบกระปอยค่ะ สีเลือดจะเป็นสีแดงสด ซึ่งต่างจากสีของประจำเดือนค่ะ และมีท้องเสียนิดๆค่ะ
    Thanawat Saengthong  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Thanawat Saengthong

    การมีเพศสัมพันธ์โดยการหลั่งนอกยังทำให้มีโอกาสตั้งครรภ์ได้สูงถึง 20% จึงไม่ควรใช้วิธีดังกล่าวเพื่อป้องกันการตั้งครรภ์

    หลังการมีเพศสัมพันธ์ไปแล้ว หากมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดที่ไม่ใช่เลือดประจำเดือน อาจจะมีสาเหตุทั้งที่เกี่ยวและไม่เกี่ยวกับการตั้งครรภ์ค่ะ

    ควรยืนยันการตั้งครรภ์ดูก่อน โดยสามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนกลับยังไม่มาเป็นปกติ ควรไปตรวจยืนยันที่รพ. หรือถ้าให้ผลบวกและมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด อาจเป็นภาวะการแท้งหรือท้องนอกมดลูกที่มีอันตรายได้ ควรรีบไปพบแพทย์