• มีเพศสัมพันธ์พอดีกับที่มีประจำเดือนมา จะท้องไหม ไม่อยากกินยาคุมฉุกเฉิน เพราะทานบ่อย

  • มีอะไรกับเเฟน วันที 8 พอดีกับประจำเดือนมาครับ เเล้วก็ เอาออกไม่ทัน น้ำอสุจิน่าจะเข้าประมาณนิดหนึ่งที่เหลือออกมาเเตกข้างนอกหมด เเบบนี้มีโอกาสท้องไหมครับ ผมไม่กล้าปรึษากับใครเลยมาปรึษากับคุณหมอครับ เเล้วเเฟนจะกินยาคุมฉุกเฉิน เเต่ผมไม่อยากให้กินเพราะกินบ่อยมากครับ เดือนละครั้ง

    สวัสดีค่ะ คุณ ไอ่ ท้อบ ล่องลอย,

                           หากมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ประจำเดือนมาวันแรกพอดี หรือไม่เกิน 7 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ก็จะถือว่าอยู่ในระยะปลอดภัย โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีน้อยมาก ดังนั้น ก็ไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินไปค่ะ

                          แต่หากทานยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆ คือเดือนละครั้ง เลือดที่ออก อาจไม่ใช่ประจำเดือนจริงๆ ก็ได้ หรือหากมีเพศสัมพันธ์ในช่วงที่เลยระยะเวลาปลอดภัยไปแล้ว คือเกิน 7 วันนับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ก็อาจต้องพิจารณาทานยาคุมฉุกเฉินไปอีกครั้งค่ะ

                          หลังจากนี้ หากยังคงมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินเป็นประจำ  เพราะจะมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ทำให้มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ อีกทั้งประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินก็ไม่ถือว่าดีมากนักเมื่อเทียบกับวิธีอื่นๆ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น ซึ่งวิธีเหล่านี้ จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ในขณะที่ยาคุมฉุกเฉินจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 58%-95% ค่ะ