• มีเพศสัมพันธ์หลังประจำเดือนหมดแล้วใช้ยาคุมฉุกเฉิน ตรวจการตั้งครรภ์ให้ผลลบ แต่ประจำเดือนไม่มา จะท้องไหม

  •  jindarat
    สมาชิก
    สอบถามหน่อยค่ะ หลัง ปจด หมด ก็หลั่งใน ตลอด แต่กินยาคุมฉุกเฉิน ตลอด พอใกล้ๆ วันที่ ปจด จะมา มีอาการ อาเจียน เบื่ออาหาร ปวดท้องน้อย ตอนนี้ ปจด ขาด 3 วัน มีปวดท้องน้อย ตกขาว ตรวจ ไม่พบ มีโอกาสตั้งครรภ์ไหมค่ะ
    jindarat  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ jindarat

    หลังประจำเดือนหมดไปแล้ว มีโอกาสตั้งครรภ์ได้ตามปกติ หากจะมีเพศสัมพันธ์ ควรจะต้องป้องกันด้วยถุงยางอนามัย หรือกินยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม ฝังยาคุมเพื่อป้องกันไว้ล่วงหน้า

    การใช้ยาคุมฉุกเฉินมีประสิทธิภาพต่ำกว่าวิธีอื่น ไม่แนะนำให้ใช้บ่อยๆเพราะจะยิ่งลดประสิทธิภาพเข้าไปอีก

    หากประจำเดือนมาล่าช้าเกิน 35 วันจากครั้งก่อนแล้ว น่าจะสามารถยืนยันการตั้งครรภ์ให้ผลบวกที่แน่นอนได้ค่ะ หากให้ผลลบ แต่ประจำเดือนไม่มา ควรไปยืนยันที่รพ.อีกครั้ง