• มีอาการเสียวฟันหลังจากอุดฟันได้เดือนกว่า ควรทำอย่างไร

  •  Nuttapee P NY
    สมาชิก
    ผมมีอาการเสียวฟันหลังจากอุดฟันได้1เดือนกว่าแล้วมั้งตรับ ผมไปอุดฟันขัางขวามา พอเคี้ยวของนิ่มๆได้นิดหน่อย พ่อผมก็เป็นเหมือนผม มีวิธีแก้อะไรมั้ยครับ

    สวัสดีครับ คุณ Nuttapee P NY

     เสียวฟัน เป็นอาการที่เกิดจากการมีปัญหาสุขภาพช่องปาก บริเวณเคลือบฟันซึ่งอาจเกิดภาวะกร่อนหรือเสียหาย เมื่อส่วนของประสาทฟันที่อยู่บริเวณเนื้อฟันจำนวนมากไร้การปกป้อง จึงทำให้รู้สึกเสียวฟัน เช่น มีคราบหินปูน ฟันผุ ฯลฯ

    เบื้องต้น ขอแนะนำให้ใช้แปรงสีฟันอ่อน แปรงฟันอย่างถูกวิธี และหลักเลี่ยงการเคี้ยวอาหารแข็งๆ

    แต่หากอาการเป็นมากว่าเดือนแล้ว ก็ควรไปพบทันตแพทย์เพื่อทำการตรวจหาสาเหตุให้แน่ชัดเสียก่อน เพราะหากทราบที่มาของอาการเสียวฟันก็จะช่วยให้รักษาได้ตรงจุด และอาการเสียวฟันจะค่อย ๆ ลดลงอย่างเห็นได้ชัดครับ