• มีร่องตรงฟันกรามและรู้สึกเสียวฟัน แบบนี้คือมีอาการฟันผุระหว่างซอกฟันหรือเปล่า

  •  blairrrr
    สมาชิก
    บริเวณระหว่างฟันกรามน้อยและฟันกรามใหญ่ด้านกระพุ้งแก้ม ช่วงบนมีร่องชนิดที่ว่าขนแปรงสามารถทะลุไปอีกฝั่งได้และมีอาการเสียวฟันตอนโดนเครื่องมือหมอที่มีลมเป่า (ไม่ทราบเรียกว่าอะไร) แบบนี้คือมีอาการฟันผุระหว่างซอกฟันหรือเปล่าคะ
    blairrrr  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ blairrrr

    อาการมีร่องตรงฟันกรามและรู้สึกเสียวฟันนั้น อาจจะเกิดได้จากหลายสาเหตุเช่น ฟันผุ คอฟันสึก ฟันบิ่นหรือฟันร้าวซึ่งอาจสัมพันธ์กับการสัมผัสกับกรดนานๆเช่น ภาวะกรดไหลย้อน การรับประทานอาหารที่มีกรดสูงอย่างน้ำผลไม้ กาแฟ และอาหารรสจัด การดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไป การสะสมของแบคทีเรียที่เกิดจากน้ำตาล อายุที่มากขึ้น เป็นต้น

    โดยควรปรึกษากับทันตแพทย์ที่ดูแลเพื่อตรวจดูเพิ่มเติมให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดและรักษาอย่างเหมาะสม ในโรคเกี่ยวกับฟันส่วนใหญ่ หากทันตแพทย์ได้ตรวจดูประเมินอาการโดยตรง น่าจะให้การวินิจฉัยได้ไม่ยากค่ะ

    ในเบื้องต้น แปรงฟันและดูแลทำความสะอาดในช่องปากและฟันให้ดีวันละ 2 ครั้งเช้าเย็น รับประทานอาหารที่ไม่รสจัด ไม่เย็นจัดเกินไปเพื่อลดอาการเสียวฟันที่อาจเกิดขึ้นได้