• กินของมันๆแล้วรู้สึก เสียวด้านในช่วงกราม น้ำลายออกมาก คลื่นไส้ เกิดจากอะไร

  •  Ninjaa
    สมาชิก
    สวัสดีครับ คุณหมอ ขออนุญาตสอบถามนะครับ เวลาที่กินของมันๆแล้วรู้สึก เสียวด้านในช่วงกราม น้ำลายออกมากเยอะ แล้วอยากอ้วก รู้สึกจะเป็นเวลาไม่ได้กินของมันๆมานานๆ และมักจะเป็นในมื้อเเรกของวันตลอด เป็นเพราะอะไรหรอครับ
    Ninjaa  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณNinjaa

    อาการรู้สึกเสียวๆตรงช่วงกรามนั้น (เข้าใจว่าคือเสียวฟัน) อาจจะเกิดมาจาก สาเหตุใดๆที่ทำให้สารเคลือบฟันสึกกร่อน เช่น จากการกัดฟัน หรือ แปรงฟันบ่อยเกินไป หรือใช้น้ำยาฟอกสีฟันขาว มีรากฟันอักเสบอยู่เดิม การมีภาวะเหงือกร่น เช่น จากโรคเหงือก หรือ แปรงฟันแรงเกินไป การรับประทานอาหารที่มีกรดอยู่มากเกินไป มีฟันผุ หรือคราบหินปูนเกาะ เป็นต้น

    ในเบื้องต้น ให้งดการรับประทานอาหารใดๆที่กระตุ้นให้มีอาการ ส่วนมากมักจะเป็นกลุ่มอาการเย็นจัด เปรี้ยวจัด และแนะนำการไปพบทันตแพทย์เพื่อตรวจฟันและหาสาเหตุที่แน่นอนของการเสียวฟันต่อไป หากอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ