• ลูกอายุ 1เดือนกับ 8 วัน มีเสียงครืดคราดในลำคอ หมอบอกมีภาวะ over feeding ตอนนี้นานๆถึงจะไอ จะลงปอดไหม

  •  Ploy Lex
    สมาชิก
    พอดีลูกได้1เดือนกับอีก8วันค่ะ น้องมีเสียงครืดคราดคาดว่าจะมีเสมหะค่ะ ไปหาหมอที่คลินิกบอกน้องเป็นOverffedingด้วย แต่ปอดปกติ ให้ยาไรนาทอลมากินบอบอกว่าเป็นปกติของเด็กจะหายไปเอง แต่น้องนานๆทีจะไอค่ะ ตอนนอนไม่มีเสียงครืดคราดเวลาหายใจ กินนมได้ปกติ แม่ช่วยเคาะปอดให้ค่ะ แบบนี้อันตรายมั้ยคะ กลัวลงปอดมากค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Ploy Lex

    ตอนนี้นะค่ะ ลูกอาจจะมีปัญหาเรื่องของการติดเชื้อทางเดินหายใจได้ค่ะ นอกจากนี้การมีน้ำมูกในเด็ก หรือ เด็กหายใจเสียงดังร่วมกับมีเสมหะ อาจจะมีเรื่องของภูมิแพ้ การติดเชื้อในปอด และเรื่องของการกลืนสิ่งแปลกปลอมเข้าใจก็ยังได้ค่ะ

    แต่ถ้าเด็กเล็กมากอาจจะต้องคิดถึงเรื่องของการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจมากที่สุดค่ะ

    แต่เรื่องของหัวใจก็อาจจะเป็นได้ค่ะ อาจจะทำให้มีปัญหาน้ำเกิน น้ำท่วมปอดร่วมด้วยได้ค่ะ

    หมอแนะนำให้พาน้องไปพบแพทย์อีกครั้งค่ะ ถ้าอาการไม่ดีขึ้น อาจจะมีความจำเป็นต้องทำเอกซเรย์ปอดค่ะ

    ช่วงนี้อาจจะพยายามดูดน้ำลายให้ลูกก่อนนะค่ะ