• มีไข้ ปวดเมื่อย ไอ เป็นไข้หวัดแบบไหน

  •  Ruchaneeya Joy Suwanta
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือแฟนมีอาการปวดเมื่อยตามตัวและหลังจากนั้นมามีไข้สูงและไอไม่ค่อยทานอะไรคืออยากรู้ว่าเป็นไข้หวัดธรรมดาหรือไข้หวัดอะไรค่ะ
    Ruchaneeya Joy Suwanta  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Ruchaneeya Joy Suwanta

    อาการดังที่กล่าวมาอาจเกิดได้จาก

    1.การติดเชื้อไวรัสที่ทำให้เกิดหวัดทั่วไป

    2.การติดเชื้อแบคทีเรียที่ลำคอ

    3.เป็นไข้หวัดใหญ่ซึ่งเป็นเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง จะต่างกับเชื้อไวรัสชนิดอื่นคือมักรุนแรงกว่า และควรได้รับการรักษาด้วยการรับประทานยาฆ่าเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่เป็นเวลา 5 วัน

    4 ต่อททอนซิลอักเสบ อาจมีอาการเจ็บคอ มีไข้

    หากไข้สูงและปวดเมื่อยตามตัวมาก อาจจะเป็นโรคไข้หวัดใหญ่ได้ จึงแนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายเพื่อแยกโรค หากแพทย์สงสัยไข้หวัดใหญ่จะทำการตรวจเพิ่มเติมด้วยการนำสารคัดหลั่งจากหลังจมูกไปตรวจหาเชื้อค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ พักผ่อน รับประทานยาลดไข้ในกลุ่มยาพาราเซตามอลได้ รับประทานยาแก้แพ้กลุ่มต้านฮิสตามีนเพื่อลดน้ำมูกได้ และจิบยาแก้ไอ หรืออมยาอมแก้เจ็บคอเพื่อบรรเทาอาการได้ หลีกเลี่ยงการไปในที่ชุมชนเพราะอาจจะแพร่กระจายเชื้อโรคได้ผ่านการไอจาม

    ควรรีบไปพบแพทย์เมื่อ ไข้สูงมาก รับประทานอาหารได้น้อย อ่อนเพลียมาก ไอมากจนหอบเหนื่อย