• ลูกมีไข้ต่ำๆ 4 วัน ร่วมกับไอและลิ้นแดงๆ เกิดจากอะไร

  •  Ray PhanPhon
    สมาชิก
    น้องอายุ 1ขวบ 6 เดือน มีไข้ต่ำๆ และไอด้วยนิดหน่อย ทานยาแก้ไข้ก็ยังไม่หาย สังเกตดูที่ลิ้นมีฝ้าขาว ปลายลิ้นแดงๆ เหมือนจะเป็นร้อนใน
    Ray PhanPhon  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Ray PhanPhon

    อาการดังที่กล่าวมาอาจเกิดได้จาก

    1.การติดเชื้อไวรัสที่ทำให้เกิดหวัดทั่วไปที่ลำคอ

    2.การติดเชื้อแบคทีเรียที่ทำให้คออักเสบ

    3.เป็นไข้หวัดใหญ่ซึ่งเป็นเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง จะต่างกับเชื้อไวรัสชนิดอื่นคือมักรุนแรงกว่า และควรได้รับการรักษาด้วยการรับประทานยาฆ่าเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่เป็นเวลา 5 วัน

    อาการดังกล่าวมา น่าจะเป็นเรื่องของทางเดินหายใจส่วนบนอักเสบ แต่การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอน ควรตรวจร่างกายด้วยแพทย์ค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ พักผ่อน รับประทานยาลดไข้ในกลุ่มยาพาราเซตามอลได้ และเช็ดตัวลดไข้ทุก 4-6 ชั่วโมง รับประทานยาแก้แพ้กลุ่มต้านฮิสตามีนเพื่อลดน้ำมูกได้ และจิบยาแก้ไอ หรืออมยาอมแก้เจ็บคอเพื่อบรรเทาอาการได้ หลีกเลี่ยงการไปในที่ชุมชนเพราะอาจจะแพร่กระจายเชื้อโรคได้ผ่านการไอจาม

    ควรรีบไปพบแพทย์เมื่อ ไข้สูงมาก มีแผลในปาก รับประทานอาหารได้น้อย อ่อนเพลียมาก ไอมากจนหอบเหนื่อย