• ผ่าฟันคุดมา 3 ปีแล้ว ตอนนี้เพิ่งรู้สึกว่าน่าจะมีเศษฟันคุดเหลือค้างอยู่ ควรทำอย่างไร

  •  Nitikon Teddy Chairam
    สมาชิก

    พอดีว่าผ่าฟันคุดมาได้ 3 ปีแล้วครับ
    วันนี้พึ่งสังเกตุ หมอเอาฟันออกไม่หมดครับ ยังมีเศษๆ ฟันเหลือติดอยู่ชิ้นหนึ่งครับ เราสามาเอาออกเองได้ครับครับ พอดีลองจับดูมันก๋โยกไปมา

    Nitikon Teddy Chairam  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nitikon Teddy Chairam

    หลังการผ่าฟันคุดนั้น ไม่ควรมีเศษฟันใดๆเหลือติดอยู่ในบริเวณที่ผ่าอีก คือเมื่อผ่านั้นแพทย์จะทำการถอนเอารากฟันออกมาจนหมด เพื่อไม่ให้มีฟันคุดขึ้นมาอีกได้

    เศษฟันที่ยังเหลืออยู่นั้น อาจเป็นความผิดปกติของเหงือกหรือฟันรอบๆ แนะนำการกลับไปพบทันตแพทย์ที่เคยรักษาเพื่อตรวจดูให้แน่ชัดก่อน หากมีความผิดปกติใดๆของเหงือกและฟัน ควรได้รับการรักษา เช่นการถอนเศษฟันส่วนเกินออกทำโดยแพทย์ต่อไป ไม่พยายามไปดึงออกเอง ระหว่างนี้รับประทานอาหารสุกสะอาด บ้วนปากและแปรงฟันวันละ 2 ครั้ง