• ฟันซี่ในสุดสุดผุ หมอแนะนำให้ใส่ครอบฟัน แต่อยากถอนออก ถ้าถอน ฟันจะล้มไหม

  •  Meii
    สมาชิก
    คือเราถอดเหล็กมา3เดือนกว่าแล้วแต่เรามีฟันชี่ในสุดผุเพราะทำความสะอาดไม่ถึงค่ะ คือไม่ได้ยุ่ในไทยนะค่ะ พอดีมาเรียนที่เวียดนามแล้วถามหมอที่นี้เขาแนะนำให้ทำครอบฟันชี่ในสุดคะ เรากะว่าจะถอนทิ้งเลยมันยังไม่ผุถึงโพรงประสาทค่ะ ฟันบนหนูมี14ชี่ ล่าง12 ค่ะ ถ้าถอนไปฟันจะล้มมั้ยค่ะ คือไม่ยากเก็บชี่ในสุดไว้เท่าไหร่ค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Meii,

                         การรักษาฟันผุ ทันตแพทย์จะเป็นผู้ประเมินว่า ผุจนถึงรากฟันหรือไม่ หากไม่ผุจนถึงรากฟัน ก็จะสามารถรักษาโดยการอุดฟันได้ แต่หากมีการผุจนถึงรากฟัน ก็ต้องทำการรักษารากฟันเสียก่อน ซึ่งจะต้องทำโดยทันตแพทย์เฉพาะทางด้านการรักษารากฟัน โดยทันตแพทย์จะทำการกำจัดเนื้อเยื่อที่มีการติดเชื้อในโพรงรากฟันออก ล้างคลองรากฟันและใส่ยาฆ่าเชื้อในคลองรากฟัน หลังจากนั้น จะทำการอุดคลองรากฟัน เพื่อปิดช่องว่างไม่ให้เชื้อโรคกลับเข้ามาอาศัยได้อีก หลังจากนั้นจึงทำการบูรณะตัวฟันให้กลับมาใช้งานได้ตามปกติ เช่น การใส่ครอบฟัน เป็นต้น แต่หากไม่สามาถรักษารากฟันไว้ได้ จึงจะถอนฟันออกค่ะ

                         ดังนั้น หากทันตแพทย์ประเมินแล้วว่าฟันที่ผุ ไม่จำเป็นต้องถอนออก  ก็ควรรักษาโดยไม่ต้องถอนออกค่ะ เพราะการถอนฟัน อาจส่งผลตามาดังนี้ได้  เช่น

                      - ฟันข้างเคียง ล้มเข้าหาช่องว่าง

                     - ฟันคู่สบฝั่งตรงข้ามจะยื่นออกมาเพื่อหาคู่สบ พอการสบฟันเปลี่ยนไป ก็ทำให้แรงที่สบฟันไม่สมดุลเช่นเดิม ส่งผลให้เกิดปัญหาต่อข้อต่อขากรรไกร และฟันซี่อื่นๆก็จะมีปัญหาตามกัน

                     - ถ้าฟันหลังหายไปนานๆ ฟันหน้าก็มักจะเกิดช่องขึ้น เพราะฟันก็จะกระจายตำแหน่งไป เกิดเป็นฟันหน้าห่าง

                     - ขากรรไกรจะเคลื่อนไปข้างหน้ามาขึ้นทำให้เวลาเคี้ยวเหมือนกับขากรรไกรยื่น และทำให้ฟันหน้าสึกตามมา

                     - เมื่อถอนฟันไประยะหนึ่ง กระดูกขากรรไกรมักจะละลายตัวลง และฟันข้างๆจะล้มมาในช่องทำให้ช่องใส่ฟันแคบลง ทำให้ใส่ฟันได้ยากขึ้นเมื่อจะใส่ฟันปลอมภายหลัง

                     ดังนั้น หากสามารถรักษาฟันไว้ได้ ไม่ต้องถอนฟัน ก็จะเป็นการดีกว่าค่ะ