• ฟันที่อุดมันแตกเป็นรูแล้วมีก้อนเนื้อร่วมกับมีเลือดออก อันตรายมากไหม

  •  Sunisa Tomkam
    สมาชิก
    อุดฟันกรามแล้วมันแตกเป็นรู แล้วมันเป็นก้อนเนื้อ ชอบมีเลือดออกนะค่ะ ตื่นเช้ามาบ้วนน้ำไหลตอนตื่นมีเลือดอยู่ด้วย อาการแบบนี้อันตรายไหมค่ะ
    Sunisa Tomkam  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณSunisa Tomkam

    การอุดฟันเป็นวิธีการรักษาฟันที่ถูกทำลายจากการผุให้สามารถใช้งานได้และกลับมารูปทรงเดิม ดังนั้นอาจจะมีฟันผุหรือรากฟันที่ผิดปกติอยู่เดิมที่อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้มีเลือดออกผิดปกติ หรืออาจเกิดจากภาวะแทรกซ้อนจากการอุดฟันเองแต่พบได้น้อย

    หลังการอุดฟันนั้น อาจมีอาการปวดบวมบริเวณที่ทำได้ประมาณ 1-2 สัปดาห์ เลือดอาจจะซึมๆได้แค่ 1-2 วันแรก หลังจากนั้นเลือดควรจะหยุดสนิท หากยังมีเลือดออกเป็นระยะนั้น อาจมีภาวะแทรกซ้อนจากแผล หรือภาวะเลือดออกง่ายหยุดยาก ร่วมด้วย ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไป

    เบื้องต้นแปรงฟันบ้วนปากวันละ 2 ครั้งเช้าเย็น รับประทานอาหารอ่อนๆย่อยง่ายที่ไม่ต้องเคี้ยวมากนัก