• มีอาการตกขาวบ่อยๆ มีกลิ่น มีสีผิดปกติแต่ไม่คัน เกิดจากอะไร?

  •  Baimai Napatsorn
    สมาชิก

    สอบถามค่ะ เนื่องจากว่า มีอาการเป็นตกขาวบ่อยๆ มีกลิ่นบ้าง มีสีที่ผิดปกติบ้าง แต่มักไม่ค่อยคัน แล้วเมื่อวันก่อนจึงตัดสินใจทำการสวนล้างช่องคลอดตัวเอง ระหว่างที่สวนและนำเศษตกขาวออกมานั้น มีขน(ค่อนข้างแข็ง เหมือนขนหนวดของผู้ชาย น่าจะเป็นขนน้องสาวที่ไถ่ออกไปให้สั้น) ความยาวประมาณครึ่งเซนปนออกมาด้วย

    1. ที่มีอาการตกขาวผิดปกติเรื่อยมามีโอกาสมาจากขนที่ว่ามั้ยคะ

    2. ถ้าหากใช่ อาการตกขาวจะมีออกมาอีกหรือไม่ หรืออาการตกขาวจะค่อยๆดีขึ้นตามลำดับ

    ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

    สวัสดีค่ะคุณ Baimai Napatsorn ขออธิบายเล็กน้อยค่ะ อาการตกขาว เกิดเนื่องมาจากการสร้างสารหล่อลื่นที่บริเวณช่องคลอดค่ะ ซึ่งการที่ตกขาวเปลี่ยนเป็นสีขาวขุ่นเนื่องจากการที่มีเชื้อราที่อาศัยอยู่บริเวณช่องคลอดค่ะ ทำให้สารหล่อลื่นเกิดการเปลี่ยนสีได้นะค่ะ ถ้าไม่มีอาการปวดท้องน้อย ก็ไม่มีอะไรค่ะ แต่ต้องพยายามรักษาความสะอาดค่ะ แนะนำว่าเวลาปัสสาวะให้ล้างบริเวณอวัยวะเพศหรือเช็ดให้แห้งค่ะ อย่าให้มีการหมักหมมค่ะ และการโกนขนอาจจะทำให้ขนหลุดเข้าไปในช่องคลอดได้ค่ะ ไม่ต้องตกใจนะค่ะ

    การสวนล้างช่องคลอดไม่แนะนำค่ะถ้าไม่มีความจำเป็นเนื่องจากจะทำให้เชื้อที่อาศัยอยู่ตายได้ค่ะ แล้วทำให้ความเป็นกรดเป็นด่างของช่องคลอดเสียไปได้ค่ะ

    Baimai Napatsorn  Baimai Napatsorn
    สมาชิก
    แล้วการที่มีขนหลุดเข้าไปในช่องคลอด ก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้มีอาการตกขาวด้วยมั้ยคะ