• มีอาการเวียนหัว ใจสั่น จุกที่อกเล็กน้อย เป็นตอนตื่นนอน เป็นทุกวันมาเกือบ 2 เดือน ใช่อาการของกรดไหลย้อนไหม

  •  楓一葉
    สมาชิก

    มีอาการใจสั่นตอนตื่นนอนครับ เป็นแค่ตอนตื่นนอนนะครับแบบว่าสะลึมสะลืออะไรแบบนั่น พอลุกขึ้นมาใช้ชีวิตปกติไม่มีอาการใจสั่นครับ แต่จะรู้สึกแปลกๆ กลางหน้าอกเหมือนจุกอกแค่นิดเดียว แล้วก็มีอาการเวียนหัวตลอดเวลาถ้าอยู่ในท่านอนจะไม่มีอาการเวียนหัวเลยครับ หนักบ้าง เบาบ้าง แต่เป็นทุกวันตลอดเวลาเลยครับ เป็นเรื้อรังมาเกือบๆ 2 เดือนแล้วครับ ใช่อาการของกรดไหลย้อนไหมครับ

    楓一葉  楓一葉
    สมาชิก

    楓一葉
    Oct 16, 2022 at 02:02 PM

    มีอาการใจสั่นตอนตื่นนอนครับ เป็นแค่ตอนตื่นนอนนะครับแบบว่าสะลึมสะลืออะไรแบบนั่น พอลุกขึ้นมาใช้ชีวิตปกติไม่มีอาการใจสั่นครับ แต่จะรู้สึกแปลกๆ กลางหน้าอกเหมือนจุกอกแค่นิดเดียว แล้วก็มีอาการเวียนหัวตลอดเวลาถ้าอยู่ในท่านอนจะไม่มีอาการเวียนหัวเลยครับ หนักบ้าง เบาบ้าง แต่เป็นทุกวันตลอดเวลาเลยครับ เป็นเรื้อรังมาเกือบๆ 2 เดือนแล้วครับ มีอาการไอ เหมือนมีเสมหะอยู่ในคอตลอดเวลา ใช่อาการของกรดไหลย้อนไหมครับ

    楓一葉  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ 楓一葉

    อาการเวียนหัว ใจสั่น จุกที่อกเล็กน้อย เป็นตอนตื่นนอนนั้น อาจจะเกิดจาก กล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนบริเวณอกอักเสบ อาจสัมพันธ์กับท่าทาง มีจุดกดเจ็บชัดเจน เจ็บจากกรดไหลย้อน จะมีอาการแสบร้อนกลางอก คลื่นไส้ อาเจียนร่วมด้วย หรือเป็นจุกแน่นจากกระเพาะอาหารอักเสบ อาจทำให้มีอาการจุกแน่นลิ้นปี่ร้าวมาถึงอกได้ เจ็บจากปลายเส้นประสาทอักเสบ อาจเป็นลักษณะเจ็บจี๊ดๆ เจ็บไม่มาก และเป็นๆหายๆ

    แต่อย่างไรก็ตาม หาเป็นเรื่องกรดไหลย้อน อาจจะไม่ได้อธิบายอาการเวียนศีรษะได้โดยตรง ยกเว้นว่าเป็นภาวะเวียนศีรษะจากน้ำในหูไม่เท่ากันขณะเปลี่ยนท่าร่วมด้วย คือเป็นอีกภาวะหนึ่ง แต่เป็นภาวะที่พบได้บ่อย

    ในเบื้องต้น การลุกนั่งหรือการเปลี่ยนท่าควรทำอย่างช้าๆ พักการทำงานหนักๆไปก่อน รับประทานนอาหารให้ตรงเวลา 3 มื้อ ไม่กินแล้วลงนอนทันที สังเกตอาการค่ะ ถ้ายังเวียนศีรษะมาก จุกอกเยอะ ใจสั่นที่เป็นตลอดไม่หายไป ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม