• ตัวร้อน แต่ไม่มีไข้ เวียนหัว ไม่อยากกินข้าว คลื่นไส้ เป็นเพราะอะไร

  •  yeisd
    สมาชิก
    พอดีอยู่ๆด็ตัวร้อนแต่ไม่มีไข้แล้วหนาวตลอดเลยค่ะแล้วก็จะเวียนหัวไม่คาอยอยากกินข้าวบางครั้งก็เหมือนคลื่นไส้ไม่ทราบสาเหตุแต่ตอนนี้เริ่มหายตัวร้อนแล้วแต่ยังเวียนหัวอยู่เลยค่ะเป๋นเพราะเะไรกรอคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ yeisd,

                         หากมีอาการตัวร้อน แนะนำให้วัดอุณหภูมิร่างกายดูก่อน หากวัดได้เกิน 37 องศาเซลเซียส ก็แสดงว่ามีไข้ ดังนั้น อาการต่างๆ คือหนาว เวียนหัว ไม่อยากอาหาร คลื่นไส้ ก็จะเป็นอาการที่พบร่วมเมื่อมีไข้ได้ค่ะ ส่วนสาเหตุการเกิดไข้ ยังอาจตอบไม่ได้แน่ชัด เนื่องจากไม่มีอาการจำเพาะอื่นๆ ดังนั้น ก็ควรดูแลตนเองในเบื้องต้นไปก่อน ได้แก่ การเช็ดตัวลดไข้บ่อยๆ ดื่มน้ำเปล่ามากๆ แต่น้ำต้องไม่เย็น หลีกเลี่ยงการโดนลมหรืออยู่ในที่มีอากาศเย็น พักผ่อนเยอะๆ และทานยาลดไข้ คือ พาราเซตามอล ยังไม่แนะนำให้ทานยาลดไข้ในกลุ่มอื่นๆ เพราะอาจเกิดผลข้างเคียงหรือภาวะแทรกซ้อนได้ หากอาการไม่ดีขึ้น มีไข้ขึ้นสูง หรือมีอาการอืรนๆ เพิ่ม ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ

                          แต่หากวัดอุณหภูมิร่างกายแล้วไม่พบไข้ อาการเวียนหัวที่เป็นอยุ่ อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น ร่างกายขาดน้ำ จากการดื่มน้ำน้อย เสียเหงื่อมาก มีภาวะโลหิตจาง มีภาวะเกร็ดเลือดสูง หรือเกิดจากการมีความเครียด วิตกกังวล พักผ่อนไม่เพียงพอ เป็นต้น

                          แต่หากมีอาการเวียนหัวแบบบ้านหมุน  คืออาการที่รู้สึกเหมือนสิ่งแวดล้อมรอบตัวหมุนได้ แม้ว่าจะยืนหรือนั่งอยู่กับที่ หรือตัวเองหมุน ทั้งที่ไม่มีการเคลื่อนไหวใดๆ สาเหตุได้แก่ มีโรคของหู เช่น ตะกอนหินปูนในหูชั้นในหลุด โรคน้ำในหูไม่เท่ากัน  เนื้องอกของเส้นประสาทหู เป็นต้น หรือมีความผิดปกติของระบบไหลเวียนโลหิตที่ทำให้เลือดไปเลี้ยงสมองไม่เพียงพอ โดยจะเกิดในผู้ที่มีไขมันในเลือดสูง ความดันโลหิตสูง สูบบุหรี่ เป็นเบาหวาน  หัวใจเต้นผิดจังหวะ โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ โรคกระดูกคอเสื่อม เป็นต้น

                      ในเบื้องต้น ก็ควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ลดความเครียด ดื่มน้ำเยอะๆ เปลี่ยนท่าเวลานั่งหรือนอนช้าๆ ไม่ดื่มแอลกอฮอล์และเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน และอาจลองทานยาแก้เวียนหัว เช่น dimenhydrinate (ไดเมนไฮดริเนต) เป็นต้น หากอาการเวียนหัวยังไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ