• มีอาการงอนิ้วก้อยแล้วนิ้วนางมักงอตามมา เป็นปัญหาต่อการเล่นกีตาร์ ต้องรักษาอย่างไร

  • สวัสดีครับหมอ มันเป็นปัญหาสำหรับคนเล่นกีตาร์ครับ คือเวลาเล่นอะไรยากๆอย่างโซโลมันติดขัดครับ คือเวลาแบมือซ้ายแล้วงอนิ้วก้อยนิ้วนางมันงอลงมาตามพร้อมกันเลยครับ พยายามเหยียดนิ้วนางออกแต่มันเกร็งจนทำไม่ได้ เครียดมาก พอจะมีวิธีการรักษาแบบไม่ผ่าตัดหรือกายภาพบำบัดอะไรมั้ยครับ

     สวัสดีคะคุณ ศุภฤกษ์ งามยิ่งยืน

    เรียนอย่างนี้ค่ะ การเล่นกีต้าร์ เป็นการบังคับนิ้ว กล้ามเนื้อ และเส้นเอ็นของนิ้วให้ทำงานฝืนธรรมชาติค่ะ ถ้าเล่นนาน ๆ หรือ เป็นอาชีพ คนส่วนใหญ่จะมีปัญหาเรื่องของเส้นเอ็นที่ยึด ทำให้ไม่สามารถเคลื่อนนิ้วมือที่เป็นอิสระได้ หรือ บางครั้งอาจจะมีเรื่องของเส้นเอ็นดีดตัวออก ทำให้มีการเหยียดนิ้วได้ไม่สุด ทางการแพทย์เรียกว่า trigger finger ซึ่งอาจจะส่งผลต่อการใช้นิ้วมือได้ค่ะ

    หมอเข้าใจด้วยเรื่องอาชีพ หรือ ความจำเป็นในการใช้นิ้วค่ะ การผ่าตัดอาจจะทำให้ การเคลื่อนไหวของนิ้วไม่ได้กลับมาเท่าเดิม การใส่เฝือกก็เช่นเดียวกัน การทำกายภาพบำบัด หมอไม่แน่ใจว่าจะช่วยอะไรได้มากค่ะ

    ในส่วนนี้หมอคงแนะนำให้รีบปรึกษาแพทย์ศัลยกรรมกระดูกและข้อก่อนค่ะ เพราะถ้ารักษาเร็วโอกาสที่จะดีขึ้นจะมีมากขึ้นค่ะ

    นอกจากนี้ คงต้องดูเรื่องของการอักเสบของเส้นเอ็น และกล้ามเนื้อของนิ้วร่วมด้วยหรือไม่ค่ะ อย่างไรก็ตามคงต้องได้รับการดูแลต่อเนื่องค่ะ เนื่องจากมีความสำคัญต่อการเล่นดนตรีค่ะ