• ตกอัฒจันทร์เป็นแผลอักเสบ บวมเดินไมได้ ต้องรักษาอย่างไร ตอนนี้เดินไม่ได้เลย ปวดมาก

  •  Pattaraporn Ratttanasear
    สมาชิก
    เมื่อ4วันก่อนหนูพลาดตกอัฒจันทร์หน้าแข้งล่างกระแทกกับขอบตัวที่นั่งแบบปูนจนเห็นเนื้อสีขาว เบื้องตนให้พยาบาลปฐมพยาบาลโดยแค่ล้างแผลให้ กลับบ้านไปมีอาการปวดบาดแผลแบบปวดเข้ากระดูกจึงกินยาแก้ปวดไปและต่อมาอาการค่อยๆดีขึ้นตามลำดับสามารถเดินได้ปกติ แผลแห้งดีไม่มีหนองสะเก็ดมีเป็นสีดำๆและขาวบ้างเล็กน้อย จนวันนี้อาบน้ำแล้วแผลโดนน้ำก็ล้างแผลปกติค่ะ แต่กลับมีอาการตึงๆแผลแล้วก็ค่อยๆปวดมากขึ้นๆ ลองยกขาขึ้นลงพบว่ามีอาการปวดเหมือนเลือดกำลังไหลไปตามจุดที่ปวดค่ะ ถ้ายกขึ้นจะปวดบาดแผลส่วนบน เอาลงจะปวดบาดแผลส่วนล่าง และมีอาการปวดรอบๆบาดแผล รอบบาดแผลเกิดอาการบวมแต่เเค่เพียงเล็กน้อยมากๆ ตอนนี้ไม่สามารถเดินได้เพราะปวดบาดแผลค่ะ หนูเป็นอะไรคะแล้วมีวิธีแนะนำอย่างไรที่จะช่วยลดอาการหรือช่วยให้หายดีคะหมอ

    คุณ Pattaraporn

    อาการบาดเจ็บหน้าแข้งของคุณ ตอนนี้เกิดจากการบวมช้ำของกระดูกหน้าแข้งและเนื้อเยื่อใกล้เคียงครับ    กระดูกหน้าแข้งเป็นกระดูกที่ไม่มีเนื้อมาบังเวลาโดนกระทบกระแทกจะถึงกระดูกโดยตรงเลย  ทำให้บวมช้ำได้กว่ากระดูกส่วนอื่น

    คำแนะนำ ควรไปพบแพทย์เพื่อเอกซ์เรย์กระดูกครับ  บางทีอาจไม่ถึงกับหักสองท่าน แต่อาจหักแบบมีรอยร้าว Crack fracture จึงทำให้ปวดได้อยางมากจนเดินไม่ได้  ระหว่างนี้ไม่ควรเดินลงน้ำหนัก จะยิ่งปวดมากขึ้น  แพทย์กระดูกจะใส่เฝือกให้ แล้วแต่ว่า กระดูกหักหรือไม่หัก ยาแก้อักเสบ NSAID   ถ้ามีแผลต้องให้ยาปฏิชีวนะด้วย เพื่อป้องกันโรคแทรกซ้อน เช้าถึงกระดูก