• โดนลวดตำตั้งแต่วันอาทิตย์ เริ่มมีตุ่มบริเวณที่โดนตำ ปวด นอนไม่หลับเพราะปวดและชักกระตุก ควรทำอย่างไร

  •  Chakkrit Phali
    สมาชิก
    โดนลวดตำมาตั้งแต่วันอาทิตย์แล้วมันเริ่มมีตุ่มบริเวณที่โดนตำ(เเต่ตำเข้าแค่เนื้อชั้นแรกเลือดไม่ออก)พอเวลา3-4วันเริ่มปวดเวลานอนจะมีอาการนอนไมหลับเพรสะปวดและชักกระตุกทุกครั้งที่นอน

    สวัสดีค่ะ คุณ Chakkrit Phali,

                    การโดนลวดตำเข้าไปในชั้นผิวหนัง อาจมีโอกาสติดเชื้อแบคทีเรียและเชื้อราชนิดต่างๆ ได้ ดังนั้น หากมีอาการปวดและมีตุ่มขึ้นบริเวณที่โดนตำ อาจเกิดจาก

                    - การติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อรา แต่มักทำให้ผิวหนังบวมและแดงร่วมด้วย

                    - การเกิดเป็นแผลเป็น แต่มักไม่ได้ทำให้ปวด มักทำให้เกิดอาการคัน

                     นอกจากนี้ ยังอาจมีความเสี่ยงในการติดเชื้อบาดทะยักได้ ดังนั้น หากในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา ยังไม่ได้ฉีดวัคซีนบาดทะยักกระตุ้น ก็ควรไปฉีดกระตุ้นด้วยค่ะ

                      สำหรับอาการของโรคบาดทะยัก จะแสดงอาการ ใน 3-21 วันหลังจากรับเชื้อ โดยอาการแบ่งออกเป็นออกเป็น 3 กลุ่ม คือ

                      1.กลุ่มที่เกิดอาการทั่วร่างกาย เริ่มต้นจะมีอาการกล้ามเนื้อบริเวณกรามแข็งเกร็ง อ้าปากได้ยาก เกิดอาการกลืนลำบาก ต่อมา กล้าม เนื้อบริเวณคอ ไหล่ และหลัง จะแข็งเกร็ง ทำให้มีอาการปวด และในที่สุดกล้ามเนื้อทั่วตัวก็จะแข็งเกร็งและมีการหดตัวเกิดขึ้น

                     2.กลุ่มที่เกิดอาการแบบเฉพาะที่ พบได้ค่อนข้างน้อย อาการจะมีแค่การหดตัวและแข็งเกร็งของกล้ามเนื้อบริเวณใกล้แผลเท่านั้น พิษของเชื้อไม่ลุกลามเข้าสู่สมองและไขสันหลัง

                    3. กลุ่มที่เกิดอาการแบบเฉพาะที่ศีรษะ พบได้น้อยมาก จะเกิดในผู้ป่วยมีอุบัติเหตุที่ศีรษะ หรือมีการติดเชื้ออักเสบของหูชั้นกลาง

                    ดังนั้น อาการชักกระตุก หากเกิดขึ้นบริเวณมือที่โดนลวดตำ อาจมีโอกาสเกิดจากบาดทะยักได้ด้วย หรืออาจเกิดจากมีความเครียดก็ได้  จึงควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูแผลที่นิ้วและอาการที่เป็นอยู่ค่ะ