• นิ้วเท้ากะดิกเหมือนคนดีดยา เกิดจากอะไร ทำอย่างไรจึงจะหาย

  • ก่อนหน้านี้หนูเคยติดยาเสพติดค่ะหนูรู้ว่านิ้วเท้ากะดิดพอเสพยาแต่พอทุกวันนี้หนูเลิกเสพยามาเป็นปีแล้วค่ะนิ้วเท้าของหนูก้อยังกะดิดไม่หายเลยค่ะจนมีวันนึ่งคนสนิทเข้ามาถามว่าเธอเสพยาหรอ หนูอยากรู้ทำยังไงหรือกินยาอะไรจะหายค่ะหนูอยากหายมากเลยค่ะ

    คุณ เดี๋ยวได้รู้จัก

    การที่เท้ากระดิกได้เองโดยที่สมองไม่ได้สั่งการให้ทำ อาจเกิดจากการที่เซลล์สมอง เคยได้รับสารยาเสพติดไปกระตุ้นสมอง  ทำให้รู้สึกสบาย  คล้ายกับเอนไซม์ในสมอง พวก Endophin และ Encephalin   มาตลอด  พอปัจจุบันเลิกยา เซลล์ไม่ได้สารพวกยาเสพติดอีก ก็มีอาการกระตุกเหมือนลงแดงเล็กๆ ได้  เป็นปฏิกิริยา Biofeed back อย่างหนึ่ง  เมื่อไม่ได้ยาเหมือนเคย   ถ้าเป็นไม่มากจนขัดขวางชิวิตประจำวัน เป็นไม่มากให้พอสังเกตได้  ก็ปล่อยมันไป  แต่ถ้าเป็นมากๆ ควรไปพบแพทย์เพื่อให้การรักษา  อาจให้ยากันชักมาทานเพื่อบรรเทาอาการไปก่อนได้  อาการเหล่านี้จะค่อยๆ สงบลงจนหายไปได้เอง  ที่สำคัญต้องไม่ไปข้องแวะกับยาเสพติดอีกเด็ดขาด