• มือบวม ปวดและชา เกิดจากอะไร

  •  ชื่อ น้ำ
    สมาชิก
    อยู่ดีๆมือบวม ชาแล้วคัน แล้วปวดนิดๆ เกิดจากสาเหตุอะไรค่ะ
    ชื่อ น้ำ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ชื่อ น้ำ

    อาการมือบวม ชาและปวดนิดๆดังกล่าวมาานั้น อาจจะเกิดจาก การอักเสบของชั้นใต้ผิวหนังบริเวณดังกล่าว เช่นติดเชื้อแบคทีเรีย หรือเป็นมือบวมจากเส้นเอ็นหรือกล้ามเนื้อมีการอักเสบจนทำให้เนื้อเยื่อรอบๆบวมตามมา การมีปลายเส้นประสาทอักเสบอาจทำให้ปวดแบบจี๊ดๆ หรือมีน้ำเกินจากภาวะต่างๆในร่างกายเช่นไตทำงานได้น้อยลง แต่มักบวมที่ขาชัดเจนกว่า เป็นต้น

    เบื้องต้นไม่ไปบีบหรือกดทับบริเวณดังกล่าวมากๆ ถ้าปวดบวมมาก สามารถรับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบได้ ร่วมกับประคบเย็นเพื่อลดบวมได้

    ควรไปพบแพทย์หากอาการบวมเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ปวดมากจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน ปวดจนรบกวนการนอนหลับ หรือมีอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรง ยกมือไม่ขึ้นร่วมด้วย