• เวลาเครียดหรือคิดมาก ชอบทำร้ายตัวเอง เจ็บหน้าอกซ้าย เหม่อลอย เป็นอาการของโรคอะไร

  •  Aubonjit Noosin
    สมาชิก
    คือเวลามีปัญหาทะเลาะกับแฟนหรือครอบครัวแล้วเค้าไม่ฟังเราจะมีความโกธรความน้อยใจอยู่ในตัวอ่ะคะ แล้วเวลาเราอธิบายแล้วเค้าไม่ฟังเราจะรู้สึกโมโหมากค่ะจะร้องไห้ฟูมฟายแล้วมันเหมือนคนจิตตกอ่ะค้ะจะกัดเล็บตัวเอง ตบหน้าตัวเอง หยิกตัวเอง แบบนี้อ่ะคะ แล้วบางทีก็จะมีอาการเหมือนเหม่อลอยด้วยค่ะบางทีเครียดมากๆก็จะเจ็บใต้หน้าอกข้างซ้ายด้วยค่ะ มันคืออาการของคนเป็นโรคอะไรหรอคะ สังเกตอาการตัวเองมากลายครั้งมากบางทีชอบทำอะไรแปลกๆเวลาโมโหค่ะ บางทีรู้สึกตัวก็กลัวตัวเองเหมือนกันค่ะ
    Aubonjit Noosin  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Aubonjit Noosin

    อาการเครียดนั้นเกิดได้กับคนทั่วไปที่ต้องพบเจอปัญหาชีวิต ซึ่งอาจทำให้มีภาวะกดดััน ร้องไห้ รู้สึกอยากจะทำร้ายตนเองได้เป็นการชั่วคราว

    แต่ถ้ายังมีอาการดังกล่าวเรื้อรัง หรือมีพฤติกรรมทำร้ายตนเองจริงๆ รู้สึกไม่มีความสุข ทำอะไรที่เคยชอบทำก็ไม่ชอบ โมโหร้าย คุมตัวเองไม่ได้ อาจมีความผิดปกติด้านจิตใจและอารมณ์ ที่ควรไปพบจิตแพทย์เพื่อประเมินสภาพจิตอย่างละเอียด และรับการรักษาอย่างเหมาะสมต่อไป

    เบื้องต้นพยายามควบคุมอารมณ์ตัวเองให้ได้ ตั้งสตินับ 1-10 ก่อนจะลงมือทำอะไร คิดถึงสิ่งดีๆที่มีในชีวิตไว้ให้มากค่ะ