• เวลายืนแล้วหัวใจเต้นเร็วผิดปกติ หลังทานอาหาร และเป็นนานมาก เกิดจากอะไร

  • ขอสอบถามหน่อยคับ ผมมีอาการใจเต้นเร็วเวลายืนคับ แล้วก็หลังทานข้าวคับ ไปตรวจekg เป็น20-30ครั้งและตรวจเลือดหมอบอกไม่เจอสิ่งผิดปกติ ชีพจรตอนนั่ง80 ครั้ง วัดตอนยืน 100+ ถึง110ครั้งต่อนาที ไม่มีเวียนหัว ไม่หน้ามืด แต่รู้สึกหงุดหงิดมากๆๆๆคับ ไม่ทราบว่า มันเกิดจากอะไรคับ แต่ผมมีอาเจียนบ้างคับ ขอคำแนะนำคับ
    เทรนเนอร์ หมัด  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ เทรนเนอร์ หมัด

    อาการหัวใจเต้นเร็วผิดปกติ คือเร็วกว่า 100 ครั้งต่อนาทีนั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก สาเหตุทายกาย เช่นการมีโรคหัวใจ เช่น หัวใจเต้นผิดจังหวะ มีการตายของกล้ามเนื้อหัวใจเฉียบพลันแต่เกิดได้น้อยในคนอายุน้อยที่ไม่มีโรคประจำตัว  การมีโรคปอดเช่น หอบหืด ถุงลมโป่งพอง มีการติดเชื้อในทางเดินหายใจ  โรคต่อมไทรอยด์ทำงานมากผิดปกติ หรือเป็นสาเหตุจากความวิตกกังวลโดยไม่มีสาเหตุทางกาย มักมีอาการแขนขาชา มือเกร็ง หรือเวียนศีรษะร่วมด้วย

    จากอาการดังกล่าวมา หากได้ตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจไปแล้วปกติ ก็น่าจะสบายใจได้ระดับหนึ่งว่าไม่มีโรคร้ายแรงเช่นหัวใจเต้นผิดจังหวะ

    เมื่อมีอาการแนะนำการรีบนั่งพัก การลุกเปลี่ยนท่าให้ทำอย่างช้าๆดูก่อน และสังเกตอาการ หากยังคงใจสั่นต่อเนื่อง ร่วมกับเจ็บแน่นหน้าอกมาก หายใจหอบเหนื่อย อาจเป็นสัญญาณของโรคทางปอดและหัวใจได้เช่นกัน ให้รีบกลับไปพบแพทย์