• เวลาตื่นนอนหัวใจชอบเต้นเร็ว มีอาการหน้ามืดตอนลุก เกิดจากอะไร

  •  zalot
    สมาชิก
    เป็นแบบนี้มาหลายวันแล้วค่ะ เวลาลุกก็เกือบหน้ามืด
    zalot  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณzalot

    อาการมีหัวใจเต้นเร็ว คล้ายจะหน้ามืด ตอนลุกขึ้นมาหลังจากนอนอยู่นั้น อาจเกิดจาก ความดันต่ำเฉียบพลันขณะเปลี่ยนท่าแบบรวดเร็วเกินไป ซึ่งเกิดขึ้นได้ในคนปกติ ถ้าลุกขึ้นมาซักพัก อาการจะหายไปได้เอง สาเหตุอื่นๆเช่น มีภาวะน้ำในหูไม่เท่ากัน มีหัวใจเต้นผิดจังหวะ น้ำตาลในเลือดต่ำ โรคไทรอยด์ทำงานมากผิดปกติ แต่มักจะใจสั่นอยู่ตลอดเวลา มีเหงื่อแตกมากผิดปกติได้ หรืออาจเป็นภาวะที่มีความเครียด ความวิตกกังวลมากระตุ้นให้มีอาการ

    ในเบื้องต้น ลุกนั่งควรทำอย่างช้าๆ และถ้ามีอาการให้รีบนั่งพักทันที งดการทำงานหนักๆไปก่อน สังเกตอาการว่าหลังจากการเปลี่ยนท่าช้าๆ แล้วยังมีอาการเป็นมากหรือไม่ ถ้ายังคงมีอาการคล้ายจะวูบ หน้ามืดมากอยู่ตลอด ใจเต้นเร็ว เจ็บแน่นหน้าอกร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์