• รู้สึกใจสั่น หัวใจเต้นเร็ว เหนื่อยง่าย เวลาเดินไกลๆ เป็นอะไร ควรไปพบแพทย์ไหม

  •  KornNy
    สมาชิก
    รู้สึกใจสั่น หัวใจเต้นเร็ว เหนื่อยง่าย เวลาเดินไกลๆ มากกว่าปกติค่ะ เคยตรวจ Hp 140 ขณะพัก คุณหมอให้ทานยา Propranolol จากนั้นดีขึ้น ตอนนี้กลับมาเป็นอีก ควรไปพบแพทย์มั้ยคะ และอยากรู้ว่า เป็นอะไร
    KornNy  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณKornNy

    อาการใจสั่น หัวใจเต้นเร็ว รู้สึกเหนื่อยง่ายมากขึ้นเวลาเดินไกลๆดังกล่าวมา อาจมีสาเหตุมาจาก หัวใจเต้นผิดจังหวะ หัวใจขาดเลือดจากหลอดเลือดหัวใจอุดตัน หัวใจวายอาจมีอาการนอนราบไม่ได้ ตัวบวม ขาบวม หรือมีภาวะไทรอยด์ทำงานมากผิดปกติ โรคหอบหืดจากหลอดลมหดตัวแคบลง โรคปอดอักเสบหรือติดเชื้อ อาจพบร่วมกับอาการไข้ ไอ หอบเหนื่อยได้ หรืออาจเป็นจากความเครียด ความกังวลมากระตุ้นให้มีอาการ แต่ถ้าสัมพันธ์กับการออกแรงจริงก็คิดถึงได้น้อย

    จากที่กล่าวมา ในเบื้องต้นควรจะต้องพักการใช้งาน งดการทำงานหนักๆ  ถ้ามีอาการให้นั่งพัก พักผ่อนและดื่มน้ำให้เพียงพอ และหากมีอาการเหนื่อยมากขึ้นเรื่อยๆ ไอมาก มีไข้ เจ็บแน่นหน้าอกร่วมด้วย ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจซ้ำอีกครั้ง ยา propranolol เป็นยาที่ช่วยรักษาภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ หรือหัวใจเต้นเร็วผิดปกติจากความตื่นเต้น ความกังวลได้ แต่หากมีสาเหตุอื่นๆ ก็ควรต้องได้รับการรักษาตามสาเหตุต่อไป