• เวลากินข้าวแล้วมีอาการหวิวเหมือนจะเป็นลม และเบื่ออาหาร เกิดจากอะไร

  •  autsawin
    สมาชิก
    เวลากินข้าวแล้วเกิดอาการเหมือนจะเป็นลมเกิดจากอะไรครับ แล้วก็จะกินข้าวได้น้อยเบื่ออาหารเลยครับ เป็นอยู่สักพักแล้วก็หาย แต่ตอนกินน้ำกินอะไรไม่เป็นนะครับ จะเป็นโรคอะไรไหมครับ
    autsawin  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ autsawin

    เบื่ออาหาร คือ อาการไม่รู้สึกอยากอาหาร หรือความต้องการรับประทานอาหารลดลง โดยภาวะเบื่ออาหารนี้เกิดได้จากปัญหาสุขภาพกายและปัญหาสุขภาพจิต

    อาการเบื่ออาหาร อาจเกิดจาก

    -โรคกระเพาะอาหารอักเสบ

    -กรดไหลย้อน

    -มีเนื้องอกในกระเพาะอาหาร

    -มีความเจ็บป่วยทางกายอื่นๆเช่น เป็นมะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งตับอ่อน ไวรัสตับอักเสบ โรคไทรอยด์ต่ำ

    -สภาวะทางจิตเช่นเป็นโรคซึมเศร้า

    แนะนำว่าควรพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายเพิ่มเติม หากกินได้น้อยมาก อ่อนเพลีย น้ำหนักลด อาเจียนมากร่วมกับมีเลือดปนควรรีบไป

    ควรรับประทานอาหารอ่อนๆสุกสะอาดและรับประทานอาหารให้ตรงเวลา ไม่นอนหลังรับประทานอาหารทันที  และหลีกเลี่ยงอาหารที่รับประทานแล้วทำให้เป็นมากขึ้น ในบางคนอาจเป็นพวกอาหารเผ็ด อาหารรสจัด หรือน้ำอัดลม  หากเป็นเรื่องกระเพาะอาหารอักเสบ การรักษาคือการรับประทานยาลดกรดในกระเพาะภายใต้การดูแลของแพทย์ค่ะ