• เล่นกับแมวแล้วเอามือมาขยี้ตา ต้องไปฉีดวัคซีนทันไหม ผ่านมาเกือบเดือนแล้ว

  •  badromance
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ คือแมวที่หนูเล่นด้วยคือแมวที่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีนค่ะ พอเล่นเสร็จหนูลืมล้างมือ แล้วเอามือไปขยี้ตาเลย ต้องฉีดวัคซีนไหมคะ เหตุการณ์เกิดมาเกือบเดือนแล้วค่ะ ถ้าจะฉีดตอนนี้ยังป้องกันได้ไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ badromance,

                              การนำมือที่เล่นกับแมวมาขยี้ตา ย่อมมีความเสี่ยงที่จะติดเชื้อพิษสุนัขบ้าได้ แนะนำควรไปฉัดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้า แม้เหตุการณ์จะผ่านมาเกือบเดือนแล้ว แต่วัคซีนจะยังสามารถช่วยป้องกันการเกิดโรคได้ หากเชื้อโรคยังไม่เข้าสู่ระบบประสาทส่วนกลางและยังไม่แสดงอาการออกมา

                              อย่างไรก็ตาม หากแมวตัวนั้นยังคงมีชีวิตอยู่ แสดงว่าแมวไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้า และคุณ badromance ก็จะไม่ติดเชื้อพิษสุนัขบ้า ดังนั้นจึงไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนค่ะ