• เล่นกับสุนัข แล้วหลังจากนั้นผ่านไป 5 วันสุนัขตาย เราต้องไปฉีดยาไหม

  •  Non Ari
    สมาชิก
    วันที่เสาร์ที่10 เล่นกับลูกสุนัขค่ะ สุนัขมีอาการปกติร่าเริงทุกตัวเข้ามาเล่นกับเราตามปกติทั่วไปคือมาดมๆเลียตะกายที่ขา ไม่มีเลือดออก แต่มีความรู้สึกที่ผิวหนังเหมือนเวลาเกาขาตัวเองแล้วรู้สึกแสบนิดๆ ไม่กี่นาทีก็หาย หลังจากนั้นวันที่15 ทราบข่าวว่าสุนัขตายหลายตัวค่ะ ไม่รู้ด้วยโรคอะไร ในระยะเวลาไม่ถึง5วันดีเพราะสุนัขน่าจะตายก่อนวันที่15 จากสุนัขที่ร่าเริงอยู่ๆก็ตายแบบนี้เป็นอาการของโรคพิษสุนัขบ้าหรือไม่คะ แล้วแบบนี้เราสมควรไปฉีดวัคซีนไหมคะ

    สวัสดีครับ คุณ Non ari

        โรคพิษสุนัขบ้าพบได้ในสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม แต่พบว่าสุนัขและแมวเป็นสัตว์ที่นำโรคพิษสุนัขบ้ามาสู่คนได้บ่อยที่สุด โดยสัตว์ที่มีโรคอาจจะมีอาการผิดปกติหรือไม่ก็ได้

         การติดต่อโดยการสัมผัสกับน้ำลายจากการถูกกัด ข่วนหรือเลียบริเวณที่มีบาดแผลรอยถลอกหรือรอยขีดข่วนบาดแผล หรือถูกเลียบริเวณเยื่อบุตา หรือปาก เป็นต้น นอกจากนี้ การชำแหละซากสัตว์หรือรับประทานผลิตภัณฑ์ดิบจากสัตว์ที่เป็นโรคพิษสุนัขบ้าก็สามารถติดโรคได้

          ดังนั้นหากไม่แน่ใจสาเหตุการเสียชีวิตของสัตว์และหากมีประวัติสัมผัสน้ำลายบริเวณบาดแผล หรือการติดต่อที่กล่าวข้างต้นนั้น ก็แนะนำว่าอาจจะไปปรึกษาแพทย์เพื่อรับวัคซีนครับ