• มีเชื้อราที่เล็บ ทำให้เล็บเป็นรู รักษาอย่างไร ไม่อยากถอดเล็บ

  •  Arporn C. KakiEiei
    สมาชิก
    เล็บเป็นเชื้อรา กินเนื้อเล็บจนเป็นโพรง รักษายังไงดีค่ะ ไม่อยากถอดเล็บค่ะ

    สวัสดีครับ คุณ Arporn

    การรักษาที่ดีที่สุดคือการถอดเล็บออกแล้วให้มันงอกขึ้นมาใหม่  แต่ต้องรักษาความสะอาดของมือ ไม่แช่น้ำนานๆ หรือ อับชื้นตลอดเวลา ถ้าไม่ถอดเล็บก็ต้องรักษาด้วยยา มี 2 ชนิดคือ 1 เป็นยากิน ได้แก่ Griseofulvin กินนาน 90 วัน , Ketoconazole , Itraconazole เป็นต้น  2 พวกยาทา ที่มีสีเหมือนยาทาเล็บแต่ผสมยาฆ่าเชื้อราไว้ด้วย 3. ยาทาพวกที่ทำให้เล็บอ่อนและขูดทิ้ง เช่น ครีมยูเรีย 40% มีพลาสเตอร์ติดกับเล็บ แล้วมีตะไบขูดออก  แต่ต้องใช้เวลานานกว่ามาก ผลการรักษาไม่แน่นอน

    กรุณาอ่านเพิ่มเติมเรื่อง เชื้อราขึ้นเล็บ ได้ที่นี่