• เล็บมือนิ้วโป้งขวามีรอยขีดยาวสีดำตั้งแต่โคนเล็บ กว้างประมาณ 2 มม.

  •  Kantapat Suetrong
    สมาชิก
    สอบถามคุณหมอค่ะ ประมาณสองเดือนได้ รุ้สึกว่าเล็บมือนิ้วโป้งข้างขวามีรอยขีดยาวสีดำตั้งแต่โคนเล็บ ความกว้างรอยประมาณ 2 มม. จะมีอันตรายหรือไม่คะ ต้องรักษาอย่างไรคะ อ่านดูในพันธ์ทิพย์หลายท่านมาตอบยังกำกวมอยุ่ค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kantapat Suetrong,

                       รอยขีดสีดำยาวที่เล็บดังกล่าว อาจเป็น

                       1. มะเร็งของเซลล์ที่สร้างเม็ดสีซึ่งอยู่ใต้เล็บ (subugual melanoma)  อาการคือจะเห็นเป็นเส้นสีดำหรือน้ำตาลเข้ม เป็นทางยาวตั้งแต่โคนเล็บและไปถึงปลายเล็บได้ รอยดำจะค่อยๆขยายกว้างออก และอาจลามไปที่ผิวหนังของนิ้ว หรือกลายเป็นก้อนเนื้อนูนขึ้นมา เล็บจะเปราะและแตกตามมา การรักษาคือการผ่าตัดเอาส่วนที่เป็นมะเร็งออก

                      2. เลือดออกใต้เล็บ ซึ่งหากเกิดขึ้นที่เล็บเดียว มักอุบัติเหตุ เช่น ถูกประตูหนีบ เป็นต้น เลือดที่ออกตอนแรกจะเป็นสีแดง ต่อมาจะค่อยๆ เข้มขึ้นและเห็นเป็นสีดำได้ อย่างไรก็ตามเลือดที่ออก จะค่อยๆ เคลื่อนผ่านจากโคนเล็บจนถึงปลายเล็บและหายไปตามการงอกของเล็บ ซึ่งหากเกิดเลือดออกมา 2 เดือนแล้ว ย่อมต้องหายไปแล้วค่ะ

                      ดังนั้น แนะนำให้คุณ Kantapat Suetrong ไปพบแพทย์เพื่อตรวจนะคะ แพทย์อาจต้องทำการตัดชิ้นเนื้อที่เล็บไปส่งตรวจทางห้องปฏิบัติการเพื่อวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งของเซลล์ที่สร้างเม็ดสีซึ่งอยู่ใต้เล็บหรือไม่ค่ะ

    Kantapat Suetrong  Kantapat Suetrong
    สมาชิก
    ขอบคุณคุณหมอมากค่ะ รุ้สึกกลัวมากๆเลยตอนนี้ ตอนแรกว่าจะไม่ไปหาหมอเพราะอ่านดูในข้อมูลหลายๆทางบอกว่าจะหายได้เอง แต่มี บางท่านบอกว่า ผิวหนังที่อยู่ติดกับด้านล่างสุดของเล็บ เป็นที่ที่มีหน้าที่สร้างเล็บขึ้นมา ถ้ามันเป็นปกติดีก็จะสร้างเล็บที่ปกติที่เรียบสวยและมีสีปกติขึ้นมาแต่ถ้ามันผิดปกติ เล็บก็จะผิดปกติไปด้วย ที่เล็บมีแถบสีดำเป็นแนวไปตามความยาวของเล็บ สันนิษฐานว่าเซลล์สร้างเม็ดสี (melanocyte)ที่อยู่ตรงผิวหนังส่วนที่สร้างเล็บน่าจะมีมากกว่าปกติหรือทำงานมากกว่าปกติ จึงได้สร้างเม็ดสีมากจนตกค้างเห็นเป็นสีดำอยู่ที่เล็บ ส่วนมากไม่ทราบสาเหตุและไม่มีอันตรายใดๆ ไม่เกี่ยวกับยาที่กิน ค่ะ
    Kantapat Suetrong  Kantapat Suetrong
    สมาชิก
    ไปอ่านเจอบทความนี้ด้วยค่ะ รบกวนคุณหมอให้ความกระจ่างอีกสักหน่อยค่ะ Melanonychia: ความผิดปกติสีของเล็บน้ำตาล-ดำ Melanonychia คือเล็บที่มีลักษณะเป็นสีน้ำตาลหรือสีดำ โดยทั่วไปจะมีลักษณะเป็นเส้นในแนวยาว เรียกว่า longitudinal (LM) melanonychia หรือ melanonychia striata สาเหตุที่สำคัญที่สุดคือ subungual melanoma ซึ่งอาจจะมีสาเหตุอื่นๆ อีกหลายอย่าง ได้แก่ ลักษณะที่เกิดจากสรีรวิทยาตามปกติ (physiologic longitudinal melanonychia), ความผิดปกติของโรคในระบบต่างๆ, จากการบาดเจ็บ, กาอักเสบ, เกิดจากเชื้อรา, ยา, และการเพิ่มการเพิ่มจำนวนของเซลชนิดที่ไม่ใช่เนื้องอกร้าย (benign melanocytic hyperplasias) Melanonychia ส่วนใหญ่มักจะเกิดขึ้นเนื่องจากการผลิตเมลานินที่เพิ่มขึ้นโดยเมลาโนไซต์ (melanocytes) ในผู้ใหญ่ที่มีสุขภาพดีจะมีประมาณ 200 เมลาโนไซต์ต่อตารางเซนติเมตรในเนื้อเยื่อใต้โคนเล็บ (nail matrix) ซึ่งส่วนใหญ่ยังคงสงบอยู่แต่เมื่อถูกกระตุ้น เมลาโนโซมจะเต็มไปด้วยเมลานินและจะถูกย้ายไปที่เนื้อเยื่อใต้โคนเล็บต่างๆ โดยจะไปที่ส่วนปลายกลายเป็นเซลที่แผ่นเล็บ (nail plate onychocytes) ทำให้เห็นเป็นเส้นหรือลายของสีในแผ่นเล็บ เท่าที่ค้นดูเหมือนจะยังไม่มีชื่อที่เป็นภาษาไทยของโรคนี้โดยตรง หรือถ้าท่านผู้อ่านท่านใดทราบก็ช่วยบอกด้วยก็ได้ครับ ส่วนการรักษาจะพิจารณาการรักษาตามสาเหตุ หรือยาที่ทำให้เกิดครับ

       -  หากเกิดจากการบาดเจ็บ แถบสีดำควรจะค่อยๆเคลื่อนที่ไปยังปลายเล็บตามการงอกของเล็บ ไม่ควรอยู่คงที่เป็นเวลานาน 2 เดือน

       -  หากเกิดจากการติดเชื้อรา จะมีการหนาตัวของเล็บขึ้น ผิวเล็บไม่เรียบ เล็บมีรูปร่างผิดปกติ เล็บเปราะ แตกร่อน และมีสีที่เปลี่ยนไป มักเป็นสีเหลืองหรือสีขาว หรืออาจเป็นสีน้ำตาลเข้มจนถึงดำก็ได้ แต่มักไม่ไม่มีลักษณะเป็นแถบหรือเส้น

       -  หากเกิดจากการใช้ยา ก็ต้องมีประวัติการใช้ยาบางอย่างอยู่ และมักพบเป็นหลายเล็บ

       -   หากเกิดจากการเป็นโรคบางอย่าง เช่น lichen planus, psoriasis, amyloidosis, Addison' s disease, hemosiderosis หรืออื่นๆ อีก ส่วนมากมักเกิดขึ้นในหลายๆ เล็บ และจะมีอาการอื่นๆ ทางร่างกายที่ผิดปกติปรากฎมากมายและเด่นชัดกว่าอาการที่เล็บ

       - หากเป็น benign hyperpigmentation คือไม่มีโรคทางกายต่างๆ และไม่ใช่มะเร็ง เช่น physiologic melannychia หรือเป็น Laugier-Hunziker syndrome มักพบเกิดขึ้นหลายเล็บเช่นกัน

            ดังนั้นแถบดำที่เล็บหากเป็นอยู่เพียงเล็บเดียวและเป็นอยู่นานหลายเดือน โดยไม่ได้มีประวัติใช้ยา หรือมีโรคทางกายอื่นๆ อยู่ ควรจะต้องไปตรวจเพื่อพิสูจน์ว่าไม่ใช่มะเร็งของเซลล์เม็ดสีก่อนค่ะ (เพื่อแยกว่าไม่ใช่การเพิ่มจำนวนเซลล์ที่ผลิตเม็ดสีธรรมดาค่ะ) เนื่องจากหากทิ้งไว้ไม่รักษา เซลล์มะเร็งมีโอกาสกระจายไปยังอวัยวะอื่นๆ และทำให้โอกาสที่จะหายน้อยลงค่ะ

    Kantapat Suetrong  Kantapat Suetrong
    สมาชิก
    คุณหมอคะ หลายปีก่อน คุณแม่ดิฉันเป็นแบบเดียวกันนี้ค่ะ เป็นมาเกือบปี ไม่ได้ไปหาหมอตรวจใดๆ มีคนบอกว่าลักษณะแบบนี้ขาดสารอาหารจึงแนะนำให้ทานผักเยอะๆโดยไม่ต้องใช้ยาหรือสารเคมีใดๆ ผ่านไป 6-8 เดือนรอยดังกล่าวหายไปจนหมดสิ้น ?? เคสนี้จะเรียกว่าอะไรคะ รบกวนคุณหมออีกครั้งค่ะ
    Kantapat Suetrong  Kantapat Suetrong
    สมาชิก
    คุณหมอคะ ดิฉันจะไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ ควรพบแพทย์ผิวหนังใช่มั้ยคะ สอบถามเพื่อเป็นความรุ้ค่ะ หากดิฉันโชคร้ายตรวจพบเซลล์มะเร็ง การรักษามีโอกาสหายมั้ยคะ และการตรวจชิ้นเนื้อเจ็บหรือเปล่าคะ รบกวนคุณหมอค่ะ

    ลักษณะของคุณแม่ที่หายไปได้เองภายใน 6-8 เดือน อาจเกิดจากการมีเลือดออกใต้เล็บ ซึ่งมักเกิดจากอุบัติเหตุ เช่น ถูกประตูหนีบ เลือดดังกล่าวก็จะค่อยๆ หายไปตามการงอกของเล็บค่ะ

    แนะำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจก่อนนะคะ เพราะหากเกิดจากโรคร้าย จะได้รักษาได้ทันท่วงทีค่ะ หรือหากตรวจพบว่าไม่ใช่โรคร้ายใดๆ จะได้ไม่ต้องกังวลค่ะ

    หากตรวจพบว่าเป็นมะเร็ง การรักษาโดยการผ่าตัดส่วนที่เป็นมะเร็งออก ส่วนใหญ่จะหายขาดค่ะ

    Kantapat Suetrong  James C. Neerachkul
    สมาชิก

    คุณหมอครับ ผมเพิ่งอ่านเจอกระทู้นี้ครับ

    ผมเป็นแถบสีเข้มบนเล็บนิ้วก้อยขวา ไม่มีรอบจ้ำเลือดใดๆ เป็นอยู่นิ้วเดียว เมื่อก่อนจำได้ว่าแถบแคบกว่าในปัจจุบัน ครั้งแรกที่เห็นคือเมื่อ 13 ปีที่แล้ว ตอนสมัยอยู่ม.ต้น  ปัจจุบันมันค่อยๆกว้างขึ้นเรื่อยๆ แต่ยังไม่มีรอยนูนขึ้นมาครับ ไม่เคยได้รับอุบัติเหตุใดๆที่นิ้วข้างนี้มากอ่น ผมจะเป็นอะไรไหมครับ?

    คิดว่าต้นเดือนหน้าจะไป รพ.ธรรมศาสตร์ ให้แพทย์วินิจฉัยให้ครับ แต่ตอนนี้ไม่สบายใจเลย