• มีแผลเป็นจุดเล็กๆดำขึ้นที่นิ้วโป้งด้านขวา ส่วนด้านซ้ายเป็นวงสีขาว จับไม่เจ็บ ควรไปพบแพทย์ไหม

  •  Ayeyu
    สมาชิก
    เป็นเหมือนแผลจุดเล็กๆ ดำ ที่นิ้วโป้งข้างขวา นิ้วโป้งข้างซ้ายเล็บเป็นขาวๆประมาณ30%ของเบธ.บ.งบฝั่งซ้ายดูเหมือนเป็นโพร่งเเต่ไม่เป็นเชื้อราจับเเล้วไม่มีอาการเจ็บใดๆทั้งสองนิ้วจะต้องไปหาหมอไหมครับ
    Ayeyu  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Ayeyu

    อาการที่มีแผลเป็นจุดเล็กๆดำขึ้นที่นิ้วโป้งนั้น อาจจะเกิดจาก ก้อนเลือดที่คั่งอยู่ในเล็บ อาจเกิดตามหลังการมีอุบัติเหตุที่เล็บ เลือดที่ออกตอนแรกจะเป็นสีแดง ต่อมาจะค่อยๆ เข้มขึ้นและเห็นเป็นสีดำได้ สาเหตุอื่นๆเช่น เชื้อราที่เล็บซึ่งต้องเอาขุยจากเล็บไปตรวจเพิ่มเติมจึงจะบอกได้ หรือเป็น เนื้องอกที่เล็บ การมีเม็ดสีถูกสร้างขึ้นมากผิดปกติที่เล็บ ซึ่งอาจไม่ได้มีสาเหตุอันตราย เป็นต้น

    ควรไปพบแพทย์ถ้าจุดเล็กๆดำๆดังกล่าวนั้น ลุกลามมากขึ้น กดเจ็บ หรืองอกออกมาเลยเนื้อเล็บ ในระหว่างนี้ไม่ไปบีบหรือกดบริเวณดังกล่าวเองบ่อยๆ  ในบางภาวะเช่นเลือดออกใต้เล็บ พอเล็บใหม่งอกขึ้นมาก็จะดันเล็บเก่าที่ผิดปกติให้ออกไปได้ ให้สังเกตอาการในตอนนี้ไปก่อนได้ถ้ายังไม่มีอาการอะไรชัดเจนค่ะ