• เล็บเป็นร่องตามขวางหลายนิ้ว ก่อนหนัานี้มีลิ้นอักเสบ เป็นโรคอะไร ตอนนี้คุมอาหาร ทานโปรตีนเป็นหลัก

  •  Nawamin
    สมาชิก
    ลักษณะของเล็บเป็นร่องตามขวางอะครับ เป็นหลายนิ้ว เป็นร่องๆตามแนวขวางของเล็บ ก่อนหนัานี้มีอาการลิ้นอักเสบด้วย อยากทราบว่าเป็นอาการของโรคอะไรหรือป่าวอะครับ หรือเป็นการขาดสารอาหารครับ เพราะตอนนี้คุมอาหารทานโปรตีนเป็นหลักครับ😢😢

    สวัสดีค่ะ คุณ nawamin,

                      เล็บที่มีพื้นผิวขรุขระ

                      - หากมีลักษณะเป็นลอนตามขวาง อาจเป็นผลมาจากการเจริญเติบโตของเล็บถูกรบกวนจากอาการบาดเจ็บหรือจากการเจ็บป่วยร้ายแรง เช่น มีไข้ติดเชื้อในกระแสเลือด การผ่าตัด รวมถึงการขาดสารอาหาร มีฮอร์โมนผิดปกติ เป็นต้น นอกจากนี้ ในคนสูงอายุ อาจพบร่องเล็บเป็นเส้นที่ขนานกัน ดูเป็นระเบียบ และเหมือนกันในทุกเล็บได้

                      - หากเล็บมีรอยบุ๋ม มักพบในผู้ป่วยโรคเรื้อนกวาง (สะเก็ดเงิน) โรคผมร่วงเป็นหย่อม โรคภูมิแพ้ผิวหนัง

                      - หากเล็บเว้าลงจนคล้ายรูปช้อน  พบในโรคเลือดจางจากการขาดธาตุเหล็ก

                       ทั้งนี้ หากไม่ได้มีอาการอื่นๆ ทางร่างกายผิดปกติ และที่ผ่านมาได้มีการควบคุมอาหาร โดยเน้นทานแต่โปรตีน ก็อาจทำให้ขาดวิตามินและแร่ธาตุได้ ซึ่งก็อาจมีผลต่อการเจริญเติบโตของเล็บ จึงทำให้เล็บมีร่องเกิดขึ้นตามมา อย่างไรก็ตาม แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อให้การวินิจฉัยที่ถูกต้องค่ะ ส่วนการที่มีลิ้นอักเสบก่อนหน้านั้น เกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น เป็นภูมิแพ้ หรือแพ้สารเคมีต่างๆ ที่ใช้กับในช่องปาก หรือทานอาหารบางอย่างที่อาจก่อให้เกิดการแพ้และระคายเคือง เช่น เครื่องเทศต่างๆ อาหารที่ร้อนจัด สารเคมีบางอย่างที่อยู่ในอาหาร แอลกอฮอล์ เป็นต้น หรือเกิดจากการขาดสารอาหาร ความผิดปกตของฮอร์โมน การติดเชื้อ เป็นต้น ซึ่งจากที่กล่าวมา บางสาเหตุก็อาจทำให้เกิดเล็บผิดปกติ บางสาเหตุก็ไม่ได้เกี่ยวข้องกันค่ะ

                      ในเบื้องต้น ควรทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ไม่ควรเน้นทานแต่โปรตีน เพราะย่อมทำให้ขาดสารอาหารอื่นๆ อีกทั้งการทานโปรตีนในปริมาณมากเกินไปทุกวัน ย่อมทำให้ไตต้องทำงานหนัก และอาจส่งผลทำให้เกิดไตเรื้อรังหรือไตวายตามมาได้ค่ะ