• ตรงขอบเล็บปวด บวมแดง ถ้าจับโดนจะปวด มีวงสีเขียวๆข้างขอบเล็บเล็กๆ เป็นอะไร

  •  Jamjam
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ ตรงขอบเล็บปวดบวมแดง อยู่เฉยๆไม่จับก็จะไม่เจ็บแต่ถ้าโดนจะปวดเลย มีวงๆสีเขียวๆข้างๆขอบเล็บเล็กๆ อยากทราบว่าเป็นอะไรคะ ขอบคุณค่า🥺🙇🏻‍♀️

    สวัสดีค่ะ คุณ Jamjam,

                        ขอบเล็บที่บวมแดง ปวด มีสีเขียวๆ เล็กๆ อาจเกิดจาก

                        - เป็นแผลฟกช้ำ เช่น จากการโดนกระแทก โดนหนีบ เป็นต้น ทำให้หลอดเลือดฝอยใต้ผิวหนังเกิดการฉีกขาด มีเลือดออกใต้ผิวหนัง ทำให้มีสีแดงในช่วงแรก ร่วมกับอาการบวม ปวด ต่อมาสีแดงจะกลายเป็นสีม่วงน้ำเงิน แล้วจะค่อยๆ กลายเป็นสีเขียวและเป็นสีเหลืองหรือน้ำตาล แลวก็จะหายไปได้เอง

                       -  เป็นเล็บขบ คือการที่ขอบเล็บด้านข้างงอกลึกลงไปในผิวหนังของนิ้ว ทำให้มีอาการปวด เจ็บ หากกดข้างเล็บก็จะปวดมากขึ้น และเมื่อมีการติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อน จะบวมและแดง และอาจมีหนองได้

                        -  มีการอักเสบของเนื้อเยื่อ (cellulitis) แต่ไม่ได้มีเล็บขบร่วม โดยอาจเกิดจากการมีบาดแผลขนาดเล็ก เช่น โดนไม้ตำ เป็นต้น อาการคือจะปวด บวมแดง หากปล่อยไว้ อาจกลายเป็นฝีหนองได้

                         แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อให้การวินิจฉัย เพราะหากเป็นเล็บขบแล้วมีการติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อน ก็ต้องรักษาโดยการตัดเล็บออกบางส่วนและให้ยาปฏิชีวนะทาน หรือหากไม่ได้มีเล็บขบ แต่เป็นการอักเสบของเนื้อเยื่อ ก็ต้องทานยาปฏิชีวนะเช่นกันค่ะ

                        ในเบื้องต้น ควรงดการไปแคะเล็บ การตัดเล็บไปก่อน ไม่ใส่รองเท้าที่คับเกินไป จนไปกดเล็บเท้า ควรสวมรองเท้าปลายเปิดไปก่อน ระวังอย่าให้เท้าเปียกบ่อยๆ หากโดนน้ำควรรีบซับให้แห้ง งดการเดินมาก งดการวิ่งไปก่อนค่ะ