• ไปติดเจลเล็บปลอมมา พอแกะออกพบมีน้ำใสๆใต้เล็บ เกิดจากอะไร รักษาอย่างไร

  •  Jjj1231
    สมาชิก
    คือติดเล็บเจลปลอมนานค่ะประมาณ2อาทิตย์ พอจะแกะออกเพื่อพักเล็บก็เจอว่ามันเป็นน้ำใสๆใต้ผิวหนังตรงเล็บแบบใต้เล็บก็มีค่ะ ลองเจาะออกมาเป็นน้ำใสๆไม่มีกลิ่น วันรุ่งขึ้นผิวตรงที่เจาะปิดสนิทแล้วมีน้ำใสๆข้างในเหมือนเดิม รักษายังไงดีคะ
    Jjj1231  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Jjj1231

    อาการมีน้ำใสๆตรงใต้ผิวหนังตรงเล็บนั้น อาจจะเกิดจาก การอักเสบหรือติดเชื้อบริเวณดังกล่าวทำให้มีการสร้างสารคัดหลั่งผิดปกติหรืออาจเป็นหนอง หรือเป็นน้ำที่เกิดจากการทำเล็บไปคั่งอยู่

    แต่หากไม่ได้มีอาการอักเสบหรือติดเชื้อ เช่นไม่ได้มีอาการ ปวด บวม แดงบริเวณดังกล่าว เป็นแค่น้ำใสๆแล้วไหลออกมาจนหมดแล้ว ก็น่าจะไม่ต้องทำอะไรเพิ่มเติม แต่หากมีอาการเจ็บ บวม แดงตรงบริเวณใต้เล็บด้วย อาจนึกถึงไปการอักเสบหรือติดเชื้อตรงผิวหนังหรือเล็บได้ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    เบื้องต้นทำความสะอาดบริเวณดังกล่าวให้ดี ยังไม่ไปทำเล็บเพิ่มเติมในขณะที่ยังมีความผิดปกติอยู่ ระวังการกระทบกระแทกที่เล็บ