• เล็บของน้องมีสีน้ำตาลไปครึ่งนึง 4 ปีก่อนเคยทำประตูหนีบตรงมือน้องด้วย จะเกี่ยวกันไหม

  •  beer2543
    สมาชิก
    เคยทำประตูหนีบมือน้อง 4 ปีที่แล้วตอนนี้น้อง ป.4 อยากรู้ว่าเกี่ยวไหมครับ ถ้าไม่เกี่ยวอยากรู้ว่าบ่งบอกถึงโรคอะไร
    beer2543  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ beer2543

    การโดนประตูหนีบที่มืออาจทำให้มีการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อหรือเนื้อเยื่อรอบๆ อาจทำให้มีอาการปวด บวม แดง ถ้าเป็นรุนแรง อาจมีกระดูกหักหรือเคลื่อนได้

    การมีลักษณะเหมือนเลือดคั่งในเล็บดังกล่าวมานั้นไม่น่าจะเกี่ยวกับอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นที่มือเมื่อ 4 ปีที่แล้วได้ค่ะ ถ้าความผิดปกติที่เล็บมีเลือดที่จำนวนไม่มาก ไม่เกิน 25% ของพื้นที่เล็บ เลือดมักจะค่อยๆสลายไปได้เอง แต่หากเลือดเป็นบริเวณกว้าง มีการปวด บวม ที่เล็บ มีการอักเสบมาก ควรไปพบแพทย์ นอกจากนี้การมีเล็บสีน้ำตาลอาจเกิดจากการสร้างเม็ดสีที่ผิดปกติที่เล็บจากสาเหตุอื่นๆที่ไม่เกี่ยวกับเลือดก็ได้เช่นกัน

    ในเบื้องต้นระวังการกระทบกระแทกที่เล็บเพิ่มเติม ไม่ไปตัดเล็บเข้าไปจนลึกเพื่อพยายามจะเอาความผิดปกตินั้นๆออก ควรปล่อยให้เล็บงอกออกมาเอง