• เตะที่ขอบเตียง นิ้วก้อยมีเลือดออก เล็บเปิด แผลแห้งดีแล้ว แต่เจ็บมากเวลาใส่รองเท้าผ้าใบ ดูแลตัวเองเบื้องต้นอย่างไร

  •  Yelle
    สมาชิก
    เล็บนิ้วก้อยเท้ายาวเตะขอบเตียง(เคยโดนที่เดียวกันเดือนก่อนด้วย) เล็บเปิดมีเลือดออก ทาเบตาดีนไว้ วันแรกโดนละอองน้ำ แต่ก็รีบเช็ดแห้งแล้วล้างน้ำเกลือทาเบตาดีน พอสองสามวันน้ำเหลืองออกมาหุ้มแผล ก็เลยหยุดใส่เบตาดีน ใส่รองเท้าแตะเดินได้ไม่เจ็บ เป็นมาประมาณ2อาทิตย์ จับๆดูก็ไม่เจ็บแล้ว เล็บเป็นสีดำๆ ไม่แน่ใจว่าเป็นคราบเลือดหรือเปล่า ตัดส่วนที่ยื่นยาวเกินออก เพราะกลัวจะเตะซ้ำ เมื่อวานจำเป็นต้องใส่รองเท้าผ้าใบเดิน แปะพลาสเตอร์กันฝุ่นเข้า สวมถุงเท้า เดินตอนแรกไม่เจ็บเลย แต่พอเดินไปครึ่งวัน ปวดขึ้นๆ พอเปลี่ยนมาเป็นรองเท้าแตะก็ยังเจ็บอยู่ พอนอนพักนิ่งๆก็ปวดน้อยลง จับได้ไม่เจ็บ อยากทราบวิธีดูแลให้หายเจ็บค่ะ ตอนนี้มาเรียนต่างประเทศสื่อสารกับหมอยากมาก เราสามารถดูแลบรรเทาอาการเองได้ยังไงบ้างคะ หรือว่าไม่ต้องตกใจไปมันแค่รอเวลาฟื้นฟูคะ
    Yelle  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Yelle

    การที่เล็บไปเตะโดนวัตถุ มีเลือดออก หลังจากนั้นเจ็บนั้น อาจจะเป็นจาก การห้อเลือดอยู่ในเล็บ โดยหากเป็นเลือดที่ออกมาจำนวนไม่มาก คือไม่เกิน 25% ของพื้นที่เล็บนั้น เลือดมักจะค่อยๆสลายไปได้เองในที่สุด แต่หากเลือดเป็นบริเวณกว้าง มีการปวด บวม ที่เล็บ มีการอักเสบมาก อาจจะต้องทำการถอดเล็บออกบางส่วนเพื่อระบายเลือดและหนอง ร่วมกับได้ยาฆ่าเชื้อภายใต้การดูแลของแพทย์ หรืออาจจะเป็นการบาดเจ็บของเนื้อเยื่อรอบๆเล็บ การหักของกระดูกปลายนิ้วก็ได้เช่นกัน

    การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด จำเป็นต้องได้รับการตรวจร่างกายจริงร่วมไปด้วย โดยถ้ามีอาการเจ็บมาก มีการห้อเลือดให้เห็นชัดเจน หรือลงน้ำหนักไม่ได้ ขยับนิ้วแล้วปวด เหล่านี้ควรไปพบแพทย์ อาจจะต้องเอ็กซเรย์เพิ่มเติมหากมีเรื่องขยับได้น้อย หรือปวด บวมมากด้วย

    ในเบื้องต้น แนะนำการรับประทานยาแก้ปวด ระวังการกระทบกระแทกซ้ำ งดลงน้ำหนักที่ขาข้างที่ปวดไปก่อน