• ขอบเล็บอักเสบร่วมกับมีเล็บขบ ปวดบวม กินยาฆ่าเชื้อยังไม่ดีขึ้น เป็นมา 2-3 วันแล้ว ควรทำอย่างไร

  •  warunya1511
    สมาชิก

    คุณหมอค่ะ หนูมีอาการขอบเล็บอักเสบหรือว่าเล็บขบค่ะ มีอาการปวดบวมแดง มีแผล ถ้าใช้เบตาดีนทาจะหายไวไหมค่ะ ตอนนี้กินยา cindavid300ค่ะ กับยาทา gencidal แต่ยังไม่ดีขึ้นค่ะ เป็นมา 2-3 วันแล้วค่ะ  รบกวนคุณหมอช่วยแนะนำหน่อยนะคะ

    warunya1511  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณwarunya1511

    อาการขอบเล็บอักเสบร่วมกับมีเล็บขบ พบว่าเกิดได้บ่อยกับนิ้วเท้าโดยเฉพาะนิ้วหัวแม่เท้า มีผลทำให้เกิดความเจ็บปวด บวม แดง หรือบางครั้งอาจทำให้เกิดการติดเชื้อขึ้นได้ สาเหตุของเล็บขบที่สำคัญเช่นการตัดเล็บที่สั้นเกินไป การตัดลึกเข้าไปในเนื้อ การใส่รองเท้าที่คับเกินไปจนไปกดเล็บเท้า หรือมีเล็บเท้าที่มีรูปร่างโค้งผิดปกติ จึงควรหลีกเลี่ยงปัจจัยที่สามารถแก้ไขได้

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น  ใช้ยาบรรเทาอาการปวดในกรณีที่มีอาการเจ็บปวด การใช้ยาปฏิชีวนะเฉพาะที่ ร่วมกับยาปฏิชีวนะรับประทานถ้าแผลมีอาการติดเชื้อ ดูมีหนอง โดยการกินยาปฏิชีวนะควรใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์

    หากกินยาฆ่าเชื้อไปครบ 72 ชั่วโมงแล้วอาการยังไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมดูว่าจะต้องถอดเล็บออกบางส่วนหรือไม่ สำหรับยาฆ่าเชื้อที่ใช้นั้นอาจจะไม่ได้ตรงกับเชื้อที่ทำให้เกิดการติดเชื้อตรงเล็บได้มากนัก ไม่แน่ใจว่ามีกการแพ้ยาอะไรหรือไม่ จึงได้มีการจ่ายเป็นยาตัวนี้มาแทน นอกจากนี้เมื่อการอักเสบดีขึ้นแล้ว ควรจะต้องใช้เทปพันที่เล็บ คือให้เล็บแยกออกจากเนื้อ ให้เล็บงอกออกมาได้โดยไม่เจ็บปวด และทายาฆ่าเชื้อจนกว่าแผลจะหายสนิท