• ไปถอดเล็บมาได้เกือบอาทิตย์แล้ว ต้องดูแลแผลอย่างไร

  •  Togza2011
    สมาชิก
    ไปถอดเล็บมาได้เกือบอาทิตย์แล้วครับ แผลเริ่มแห้งแล้ว ผมติดโควิดเลยจำเป็นต้องล้างแผลด้วยตัวเอง ควรล้างยังไงดีครับ
    Togza2011  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Togza2011

    การถอดเล็บคือการผ่าตัดที่เอาชิ้นส่วนของเล็บทั้งหมดหรือบางส่วนออก เพื่อทำการรักษาโรคของเล็บบางชนิด หรือเพื่อระบายหนองและเลือดออกมา

    การดูแลตนเอง การดูแลแผลหลังการถอดเล็บนั้นมีความสำคัญ เพื่อให้แผลสมานกันดี ไม่มีการติดเชื้อหรือเกิดภาวะแทรกซ้อนจากแผล

    โดยควรแช่เท้าลงในน้ำอุ่นหรือน้ำผสมเบตาดีนฆ่าเชื้อตามที่แพทย์สั่งประมาน 15-20 นาที หลังจากนั้นใช้เบตาดีนเช็ดรอบๆ ใช้ยาฆ่าเชื้อทาตรงที่มีแผล แล้วใช้ผ้าก๊อซสะอาดปิด สามารถรับประทานยาบรรเทาอาการปวดในกรณีที่มีอาการเจ็บปวด และถ้าแผลมีอาการติดเชื้อ ดูมีหนอง เจ็บปวดมาก ให้รีบกลับไปพบแพทย์