• มีอาการบวมแดง มีหนองข้างที่เล็บมา 2-3 วัน เป็นที่นิ้วโป้งเท้าทั้งสองข้าง อาการแบบนี้สามารถเป็นอะไรได้บ้าง

  •  BewTy Tunrungruangthawee
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หลายวันมานี้นิ้วหัวแม่โป้งที่เท้าทั้งสองข้างมีอาการปวดบวมแดง และมีหนองออกมาจากด้านข้างของเล็บ พอผ่านไป2-3วัน มีอาการปวดมากจนเดินแล้วรู้สึกเจ็บมากจึงต้องหยุดเดิน และมีอาการคันบริเวณหลังเท้าด้วย ไม่ทราบว่าเกิดจากอะไร และมีอาการแบบนี้สามารถเป็นอะไรได้บ้าง รบกวนช่วยตอบด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ
    BewTy Tunrungruangthawee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ BewTy Tunrungruangthawee

    อาการรบวมแดงมีหนองข้างเล็บมา 2-3 วันที่นิ้วโป้งเท้าทั้งสองข้างนั้น อาจจะเกิดจาก เล็บขบ เล็บที่ฉีกขาด การถูกกดทับนานๆ การติดเชื้อราที่เล็บ

    หากเป็นมาเฉียบพลัน ปวด บวม แดง เป็นที่นิ้วโป้งเท้า นึกถึงภาวะเล็บขบได้มาก โดยเล็บขบเป็นภาวะที่เล็บงอกหรือทิ่มเข้าไปที่บริเวณผิวหนังปลายเล็บ ซึ่งจะพบว่าเกิดได้บ่อยกับนิ้วเท้าโดยเฉพาะนิ้วหัวแม่เท้า มีผลทำให้เกิดความเจ็บปวด บวม แดง หรือบางครั้งอาจทำให้เกิดการติดเชื้อขึ้นได้

    ในเบื้องต้น สามารถที่จะ แช่เท้าลงในน้ำอุ่นประมาน 15-20 นาที 3-4 ครั้ง ต่อวันทำให้ผิวแยกออกจากขอบของเล็บเท้าได้บ้าง ใช้ยาบรรเทาอาการปวดในกรณีที่มีอาการเจ็บปวด การใช้ยาปฏิชีวนะเฉพาะที่ ร่วมกับยาปฏิชีวนะรับประทานถ้าแผลมีอาการติดเชื้อ ดูมีหนอง

    แนะนำว่าถ้าปวด บวม แดง มาก มีหนองให้เห็นชัดเจน ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม อาจต้องได้รับยาฆ่าเชื้อหรือการผ่าตัดเอาเล็บที่ขบออกบางส่วนออกไป