• เล็บเท้านิ้วโป้งทั้งสองข้างของลูกอายุ 2 ปี 3 เดือน มีลักษณะไม่เรียบ เป็นร่องแนวขวาง เกิดจากสาเหตุอะไร

  •  Jira Amm
    สมาชิก
    เล็บเท้านิ้วโป้งทั้งสองข้าง ของลูกอายุ 2.3 ปี มีลักษณะไม่เรียบ เป็นร่องแนวขวาง เกิดจากสาเหตุอะไรได้บ้างคะ แต่เล็บที่นิ้วอื่นๆ มีลักษณะปกติดีค่ะ
    Jira Amm  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Jira Amm

    อาการที่เล็บเท้านิ้วโป้งทั้งสองข้างของเด็กอายุ 2 ปีไม่เรียบ เป็นร่องแนวขวางดังกล่าวมานั้น อาจจะมีสาเหตุได้หลายอย่างเช่น มีการบาดเจ็บจากภายนอก เช่นการกระแทกที่เล็บ การถูกรองเท้ากดทับหรือบีบนานๆ การมีเชื้อราที่เล็บ หรืออาจจะเป็นจากการขาดสารอาหารบางประเภท กรณีที่ลูกเลือกกินและไม่ได้กินอาหารให้ครบ 5 หมู่

    เบื้องต้นไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น ระวังการกระทบกระแทก รับประทานอาหารให้หลากหลายและสังเกตอาการ ถ้าไม่ใช่สาเหตุร้ายแรง เล็บใหม่ที่เป็นปกติมักจะค่อยๆงอกขึ้นมาทดแทนได้เองและเล็บผิดปกติก็จะงอกหลุดไป แต่หากยังมีอาการต่อเนื่อง หรือมีอาการเล็บเหลือง เล็บล่อน มีขุย หรือมีอาการเจ็บร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์