• เล็บนิ้วโป้งห้อเลือด เจาะเล็บมาได้ 3 วันแล้ว ปวดบ้างเล็กน้อย แต่สีเล็บยังดูช้ำสีม่วงๆ ต้องไปถอดเล็บไหม

  •  pichayapa40
    สมาชิก
    เล็บนิ้วโป้งหัวแม่มือห้อเลือดทั้งเล็บ ไปเจาะเล็บมาได้3วันแล้วค่ะ แผลไม่บวมแล้ว ปวดบ้างเล็กน้อยและเจ็บเวลาจับ แต่สีเล็บยังดูช้ำๆสีม่วงๆ แบบนี้เล็บจะเน่าหรือว่าต้องไปถอดเล็บมั้ยคะหมอ

    สวัสดีค่ะ คุณ pichayapa40,

                        เล็บห้อเลือด หรือเลือดคั่งใต้เล็บ (Subungual hematoma) จะทำให้มีอาการปวด และเล็บมีสีแดงออกม่วง ซึ่งจะค่อยๆ เปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลหรือสีดำหลังจากนั้นต่อมา

                        ทั้งนี้ หากได้ไปพบแพทย์และได้ทำการเจาะระบายเอาเลือดออกแล้ว แต่เล็บยังคงมีสีออกม่วง อาจเกิดจากเลือดบางส่วนที่ยังคงค้างอยูา ระบายออกได้ไม่หมดค่ะ ซึ่งหากอาการปวดลดลงไปแล้ว ก็ไม่น่าจะต้องทำอะไรเพิ่มเติม เลือดที่ค้างอยู่เล็กน้อย ในที่สุดก็น่าจะค่อยๆ สลายไปได้เองค่ะ ในระหว่างนี้ ก็ควรงดการสวมรองเท้าที่ปิดหน้าเท้าหรือกดหน้าเท้า ไม่เดินมาก ไม่วิ่ง และระวังอย่าให้โดนน้ำจนกว่าจะหายปวดค่ะ

                        อย่างไรก็ตาม หากอาการปวดไม่ค่อยๆ ลดลงจนหายไป แต่กลับปวดมากขึ้น รอบเล็บดูบวมแดงมากขึ้น หรือมีหนองไหลจากเล็บ หรือเล็บมีการขยับเหมือนจะหลุดออก หรือมีไข้ อาจเกิดจากการมีการติดเชื้อแทรกซ้อนเกิดขึ้น แนะนำควรกลับไปพบแพทย์เพื่อรักษาเพิ่มเติมต่อไปค่ะ