• ประตูหนีบเล็บ เจาะเลือดใต้เล็บออกจะ 2 อาทิตย์แล้ว แต่ยังปวด และเล็บยังเป็นสีดำ ควรทำอย่างไร

  •  Impwr
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ โดนประตูรถหนีบเล็บเมื่อเช้าวันที่14ที่ผ่านมาค่ะด้วยความที่เป็นวันเปิดเทอมเลยไม่ได้ไปหาหมอค่ะ กลับมาบ้านก็ประคบเย็นและกินยาพารา มีอาการปวดบวมมาก เลือดคลั่งเต็มเล็บวันต่อมาช่วงเย็นหลังเลิกเรียนเลยไปหาหมอ(ไม่ได้ใช้เขียนหนังสือค่ะเพราะเป็นข้างที่ไม่ถนัด) เอกซเรย์ดูไม่มีกระดูกแตกหักหมอก็เจาะเลือดคลั่งออกให้และให้ยาพารามากิน กินยาหมดตั้งแต่วันอาทิตย์ที่ผ่านมาแล้วค่ะ เมื่อ2-3วันที่ผ่านมาอาการปวดหายไปเหลือแค่อาการชา ตึงและจะเจ็บเวลาแตะ จนเมื่อวานอยู่ๆก็รู้สึกปวดขึ้นมาอีกแต่ไม่ได้ปวดมากก็เลยกินยาพาราไปเม็ดหนึ่ง วันนี้ปวดแล้วก็เจ็บมากขึ้นกว่าเมื่อวานค่ะ ส่วนเล็บก็ยังเป็นสีดำทั้งเล็บและยังบวมอยู่แต่อาการบวมลดลงแล้ว เพิ่งจะสังเกตุเห็นว่านิ้วมันดูเบี้ยวผิดปกติ ไม่รู้มันเป็นอยู่แล้วหรือเกิดจากการบวมหรืออะไร กลับไปดูรู้ที่ถ่ายไว้วันแรกที่โดนหนีบก็เห็นว่านิ้วเป็นแบบนี้แล้วค่ะ อยากทราบว่าควรทำยังไงคะ ตอนนี้กังวลมากเลยถ้าต้องถอดเล็บมีวิธีอื่นที่ไม่ต้องถอดมั้ยคะ แล้วถ้าต้องถอดจริงๆใช้เวลาประมาณเท่าไหร่เล็บจะกลับมาเป็นปกติคะ
    Impwr  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Impwr

    การที่เล็บโดนประตูหนีบแล้วมีเลือดคั่ง ปวดบวม เป็นสีดำที่เล็บดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก เลือดที่ออกใต้เล็บมีอาการบาดเจ็บจากการถูกกดทับ ภาวะอื่นๆที่อาจเกิดร่วมกันได้เช่น กระดูกเล็บหัก ซึ่งหากแพทย์เอ็กซเรย์ไม่พบรอยร้าวหรือรอยแตกของกระดูกก็อาจจะเป็นเนื้อเยื่ออ่อนใต้เล็บอักเสบ ร่วมกับมีเลือดออก

    โดยอาการเลือดออกใต้เล็บนั้น หากเป็นไม่มาก สามารถเจาะเลือดออกมาได้ แต่หากเป็นเกินครึ่งหนึ่งของเล็บที่บาดเจ็บ จำเป็นต้องถอดเล็บและเย็บซ่อมแซมเนื้อเยื่ออ่อนใต้เล็บร่วมไปด้วย

    ในตอนนี้หากยังคงเป็นสีดำทั้งเล็บ ปวดเยอะ นิ้วดูบิดเบี้ยวดังกล่าวมา อาจจะมีเลือดคั่งใต้เล็บมาก ที่ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อดูว่ามีข้อบ่งชี้ในการถอดเล็บร่วมด้วยหรือไม่ ซึ่งหากมีเลือดคั่งเยอะดังที่กล่าวไป การถอดเล็บก็อาจจะมีความจำเป็นเพื่อระบายเลือดออกมา หลังการถอดเล็บ หากไม่ได้มีการบาดเจ็บถาวรที่ฐานเล็บ เล็บจะค่อยๆงอกออกมาได้จนเต็มภายใน 3-6 เดือน