• มีจุดสีดำจางๆขีดเล็กๆที่ใต้เล็บมือ จะสามารถไปรับวัคซีนป้องกันโควิดได้ไหม

  •  Amy_Amy
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูมีจุดสีดำจางๆขีดเล็กๆที่ใต้เล็บมือ เป็นมาสองอาทิตย์ได้อ่ะค่ะ กดแล้วก็เจ็บด้วย ไม่ทราบว่าเกิดจากอะไรหรอคะ ปล.เคยมาถามคุณหมอในนี้แล้วเมื่อวันที่ 22 มิถุนายน อ่ะค่ะ แต่จนถึงตอนนี้ยังไม่หายเลยค่ะ ยังกดแล้วเจ็บอยู่ ขนาดจุดขีดเล็กๆสีดำยังเท่าเดิม แล้วก็พอเล็บงอกใหม่ก็ไม่ได้ตามเล็บออกไปด้วยค่ะ คือมันอยู่ใต้เล็บเลยอ่ะค่ะ ไม่ทราบว่าควรจะทำยังไงดีคะ ควรจะรักษายังไงดี จะเป็นอันตรายไหมคะ สามารถฉีดวัคซีนโควิดได้ไหมคะ จะมีผลอะไรไหมคะถ้าฉีดวัคซีน แล้วถ้าจะไปหาหมอ ควรไปหาแผนกไหนหรอคะ
    Amy_Amy  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Amy_Amy

    การมีจุดสีดำจางๆขีดเล็กๆที่ใต้เล็บมือ อาจมีสาเหตุต่างๆ ดังที่เคยตอบไป

    https://www.pobpad.com/%E0%B8%96%E0%B8%B2%E0%B8%A1/%E0%B8%AB%E0%B8%B1%E0%B8%A7%E0%B8%82%E0%B9%89%E0%B8%AD/%E0%B8%A1%E0%B8%B5%E0%B8%88%E0%B8%B8%E0%B8%94%E0%B8%AA%E0%B8%B5%E0%B8%94%E0%B8%B3%E0%B8%88%E0%B8%B2%E0%B8%87%E0%B9%86%E0%B8%82%E0%B8%B5%E0%B8%94%E0%B9%80%E0%B8%A5%E0%B9%87%E0%B8%81%E0%B9%86%E0%B8%97

    ซึ่งไม่ว่าจะเป็นสาเหตุใดๆในนี้นั้น ก็ไม่น่ามีผลต่อการไปรับวัคซีนป้องกันการติดเชื้อโควิดแต่อย่างใด เพราะไม่น่าจะเป็นโรคที่ส่งผลต่อการสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกายได้

    แนะนำการรีบไปรับการฉีดวัคซีนโควิด และหากมีโรคหรือยาประจำตัวอื่นๆที่ใช้ให้แจ้งแพทย์ที่ไปรับวัคซีนทราบอีกครั้ง การไปพบแพทย์กรณีนี้อาจจะขอพบแพทย์ทั่วไปเพื่อคัดกรองสุขภาพเบื้องต้นก่อนว่าไม่มีข้อห้ามในการรับวัคซีน