• มีสีน้ำตาลตรงบริเวณตรงโคนเล็บเล็กน้อย เกิดจากอะไร

  •  mokemoke
    สมาชิก
    พอดีตรงเล็บมันมีสีน้ำตาลๆมากกว่านิ้วอื่นครับ ไม่เจ็บไม่คัน คิดว่าเป็นมานานแล้วแต่พึ่งสังเกต อยากทราบว่าเป็นอะไรมากมั้ยครับ ควรไปตรวจมั้ย https://www.img.in.th/image/tZXU0J
    mokemoke  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ mokemoke

    อาการมีสีน้ำตาลตรงบริเวณตรงโคนเล็กเล็กน้อยดังกล่าวมาและรูปแนบนั้น อาจจะไม่ใช่ความผิดปกติแต่อย่างใด คือเกิดได้ในภาวะปกติที่จะมีสีน้ำตาลเข้มกว่าปกติบริเวณโคนเล็บได้ ถ้าไม่มีอาการอะไร น่าจะไม่ต้องทำอะไรเพิ่มเติม สาเหตุอื่นๆเช่น การเป็นรอยดำตามหลังการอักเสบ ซึ่งอาจเกิดตามหลังผื่นผิวหนังอักเสบจากสาเหตุใดๆ การมีผิวหนังถลอกบริเวณดังกล่าว หรือเป็นกลุ่มเนื้องอกของเม็ดสีที่ผิวหนัง แต่จากรูปนึกถึงได้น้อย

    ให้สังเกตอาการต่อไปได้ค่ะ ถ้ารอยปื้นสีน้ำตาลดังกล่าวเริ่มขยาย ลุกลาม เจ็บปวดมาก หรือเป็นหลายๆเล็บพร้อมกัน ควรไปพบแพทย์ ในเบื้องต้นไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอก ระวังการเสียดสีบ่อยๆ ยังไม่เอายาอะไรไปทาเอง